Kiến Thức

5 mẹo nhỏ giúp chọn thiết bị lọc trong hệ thống tưới

Lọc tự động Azud Helix

Hướng dẫn chọn thiết bị lọc trong hệ thống tưới

Tôi còn nhớ cách đây vài năm, khi đoàn chuyên gia hãng thiết bị tưới Rivulis – Israel sang thăm Việt Nam, họ chia sẻ nhiều về việc vận hành một hệ thống tưới hiệu quả. Trong đó họ ví hệ thống lọc giống như một phần của trái tim trong hệ thống tưới, có nghĩa chọn thiết bị lọc chuẩn trong hệ thống tưới là việc hết sức quan trọng.

Hệ thống lọc tốt giúp tổng thể hệ thống tưới hoạt động ổn định, đảm bảo các thiết bị tưới không bị tắc nghẹt cũng như không tiêu tốn nhiều năng lượng qua hiện tượng tổn hao áp suất.

Vậy chúng ta hãy cùng điểm qua 5 mẹo nhỏ dưới đây giúp chọn được một thiết bị lọc sử dụng trong hệ thống tưới phù hợp.

Trước hết chúng ta cùng điểm sơ qua một số thành phần chính của một thiết bị lọc thường sử dụng trong hệ thống tưới:

 Lọc Azud Modular 100

 • Vỏ lọc: Thường là vỏ nhựa hoặc vỏ thép bao quanh toàn bộ các thành phần khác của lọc
 • Bầu lọc: Chỉ một phần của vỏ lọc, nơi chứa lõi lọc, là không gian làm việc của luồng nước bên trong. Bầu lọc càng tốt thì lưu lượng nước chảy qua lớn, công suất lọc lớn (chỉ số HxD)
 • Lõi lọc: Là cấu tạo chính của thiết bị lọc, nơi nước được chảy qua, nước sạch đi ra, cặn được giữ lại. Lõi lọc có thể là lõi lọc đĩa, hoặc lõi lọc màng. Đồng thời lõi lọc quyết định khả năng lọc tinh, thô của nước sạch đi ra. Khả năng lọc phổ biến hiện nay là 120 mesh.
  • Kết nối đầu ra, vào: Là 2 đầu kết nối bằng ren vặn với hệ thống đường ống. Thường có kích thước trùng với kích thước đường ống: 34mm, 49mm, 60mm, 90mm, 114mm… (Chỉ số A, B)
 • Lỗ xả cặn: Một số lọc có khả năng xả cặn nhanh, vệ sinh lọc không cần tháo vỏ lọc, bầu lọc, và lõi lọc (Vị trí E)
 • Lỗ gắn đồng hồ đo áp: Do quá trình nước đi qua lõi lọc sẽ gây tổn hao áp suất, và khi lọc bẩn thì chỉ số mất áp suất sẽ cao hơn, nên thường ở trên mỗi thiết bị lọc chúng ta nên gắn 02 đồng hồ đo áp ở đầu vào và đầu ra của bầu lọc, khi chỉ số áp suất chênh lệch quá 0.5 bar chúng ta cần vệ sinh lọc ngay, bởi khi đó chắc chắn lõi lọc bị bám rất nhiều cặn bẩn dẫn đến tổn hao, chênh lệch áp suất cao giữa đầu ra và đầu vào (vị trí M)

Và dưới đây là 5 yếu tố quan trọng giúp bạn quyết định chọn được lọc chuẩn:

1. Chọn cỡ lọc chuẩn

Lọc Azud Modular 100Cỡ lọc thường được thể hiện ở 02 chỉ số: (1) Cỡ của đường kết nối đầu ra, đầu vào và (2) cỡ của bầu lọc – lõi lọc. Thường thì 2 chỉ số này có tỉ lệ thuận với nhau. Và hầu hết mọi người thường quen định nghĩa Cỡ lọc theo chỉ số (1).

Cỡ của đường kết nối đầu ra, đầu vào: Lọc có nhiều cỡ: 34mm, 49mm, 60mm, 90mm, 114mm… nói chung cỡ lọc thường nhằm chỉ đến cỡ ren đầu ra và đầu vào của bầu lọc (Chỉ số A và B)

Cỡ của bầu lọc: Chỉ số này đôi khi không được các đơn vị công bố, và chúng ta phải nhìn vào thông số kỹ thuật, bảng vẽ chi tiết sản phẩm mới đo được (thể tích của HxD)

Cỡ lọc thường quyết định công suất mỗi lọc có khả năng thực hiện, cỡ càng lớn công suất lọc càng cao.

2. Chọn độ tinh của thiết bị lọc

loc-azudĐộ tinh khiết của thiết bị lọc nói về khả năng lọc đó có khả năng lọc nước tinh (sạch đến mức độ nào). Đơn vị đo lường độ tinh khiết của nước thể hiện là Mesh.

Thông số thông dụng thường là 80mesh (độ tinh khiết ít – phù hợp cho tưới phun mưa); 120 mesh (độ tinh khiết vừa phải, phù hợp cho tưới phun mưa và nhỏ giọt); 150 mesh (độ tinh khiết cao, phù hợp cho tưới nhỏ giọt có lưu lượng dưới 1l/giờ)

Hầu hết thiết bị lọc trên thị trường hiện nay có độ tinh khiết là 120 mesh.

Độ tinh khiết của thiết bị lọc cũng ảnh hưởng đến công suất lọc, chúng có tỉ lệ nghịch. Lọc càng tinh khiết thì công suất lọc càng thấp, ngược lại lọc càng thô thì công suất lọc càng cao.

Độ tinh khiết khác nhau của lọc thường được hiển thị bằng màu lõi lọc khác nhau. Ví dụ như lọc Azud sử dụng bảng màu: Màu xanh cho 80mesh; màu đỏ cho 120 mesh; màu cam cho 150 mesh.

Mesh là đơn đo lường quốc tế được quy ước theo tiêu chuẩn và tính số lỗ trên 1inches nhằm mục đích xác định kích thước hạt. Đơn vị mesh được sử dụng nhiều để đo kích lưới ô lưới inox, hay vải lọc mà dùng thước để đo rất khó nên dùng mesh quy đổi ra giúp ước lượng và hình dung dễ dàng trong ngành sàn lọc. 120mesh được hiểu là 120 lỗ/inch vuông

Một số số mesh hay sử dụng trong tương quan với đơn vị đo lường millimets (mm):

70mesh  = 0.21mm

80mesh  = 0.177mm

100mesh  = 0,149mm

120mesh = 0.125mm

150mesh = 0.1mm

3. Chọn loại lọc: lọc đĩa hay lọc màng

Bộ lọc đĩa Azud AGL 2 BSP (30m3), 100 micron.

Bộ lọc đĩa Azud AGL 2 BSP (30m3), 100 micron.

Có một vấn đề nữa về lõi lọc. Hiện nay sử dụng phổ biến nhất là 02 loại lọc: Lọc đĩa và lọc màng.

Lọc đĩa thường phổ biến hơn bởi có khả năng lọc sâu và và bền hơn so với lọc màng

Tuy nhiên, lọc màng thường được ứng dụng trong hệ thống lọc bán tự động.

Trong hình bên, lõi lọc đỏ là lọc đĩa; lõi lọc trắng là lõi lọc màng.

4. Chọn phương thức vệ sinh lọc

AZUD LUXON MFECó 3 phương thức vệ sinh lọc

 • Vệ sinh lọc thủ công: Khi bạn muốn vệ sinh lọc bạn phải tháo bầu lọc, dỡ rời lõi lọc và vệ sinh lõi lọc bằng nước
 • Vệ sinh lọc bán tự động: Với loại lọc này khi vệ sinh bạn không cần tháo rời bầu lọc và lõi lọc. Bạn có thể vệ sinh bằng cách xả nút xả cặn và sử dụng tính năng như xoay chổi lọc bên trong; hoặc có thể bạn điều chỉnh dòng nước quay ngược để cặn rác được đẩy ra.
 • Vệ sinh lọc hoàn toàn tự động: Đây là công nghệ cao nhất của thiết bị lọc. Một lọc hoàn toàn tự động có thể được cài đặt chương trình để tự động làm sạch dựa trên các điều kiện như: Vệ sinh định kỳ theo thời gian; vệ sinh khi chênh lệch áp suất đầu ra – đầu vào đạt đến một ngưỡng nhất định (thường là chênh 0.5 bar); vệ sinh bất kỳ khi nào theo yêu cầu của người dùng.

Vệ sinh bán tự động và tự động có 2 nhiều điểm lợi:

 • Nhanh chóng: Không cần tháo lọc
 • Vệ sinh trong khi hệ thống vẫn đang hoạt động (không cần tắt bơm)
 • Đảm bảo hệ thống thường xuyên được vệ sinh, hạn chế tắc nghẹt

5. Chọn thương hiệu lọc

Và cuối cùng, dĩ nhiên là chúng ta vẫn cần lưu tâm tới Thương hiệu, chất lượng của từng nhà sản xuất. Để tiện cho bà con tham khảo, Nhà Bè Agri xin dẫn xuất tới bài viết Top 5 thương hiệu lọc nước trong hệ thống tưới tự động

Dịch vụ Tư vấn Hỗ trợ bà con trong việc tự xây dựng một hệ thống tưới nhỏ giọt nâng cao năng suất cây trồng cho bà con. Một số dịch vụ chúng tôi MIỄN PHÍ hoàn toàn cho bà con nông dân, chủ vườn bao gồm:

 • Tư vấn qua điện thoại;
 • Khảo sát thực địa;
 • Tính toán thủy lực: Tính lưu lượng, đường ống, tính bơm;
 • Tính toán phần điện và tự động hóa: Bơm, Tủ điện, Nguồn điện, Bộ điều khiển, van điện từ;
 • Lập dự trù kinh phí, báo giá tham khảo.

Tất cả các công việc trên đều được chúng tôi cung cấp hoàn toàn miễn phí.

  Tên của bạn (bắt buộc)

  Số điện thoại (bắt buộc)

  Địa chỉ của bạn (bắt buộc)

  Thông tin vườn của bạn (Diện tích, cây trồng,...):

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *