Hỏi đáp, Tin nông nghiệp, Ứng dụng mô hình tưới

Áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt quanh gốc vườn Cam tại Nghệ An

Hội chợ Cam Vinh 2017

Cam là đặc sản của xứ Nghệ An, nhắc đến cam Nghệ An, ta phải nói đến cam Vinh. Cam Vinh có nhiều giống ngon như Xã Đoàn, Vân Du, Sông Con, V2 với mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh. Xứ Nghệ có 2 mùa rõ rệt: mùa đông lạnh, ít mưa; mùa hè nóng ẩm mưa nhiều có nhiệt độ trung bình vào khoảng 23-24 độ C. Thổ nhưỡng phần lớn là loại đất địa thành, có khả năng giữ màu, giữ nước tốt. Do đó phù hợp với sự phát triển của nhiều loại cây ăn quả. Đặc biệt là cây cam.

Vào vụ, giá cam Vinh ngon tại vườn dao động 40.000-60.000 đồng một kg. Đặc biệt, giống cam Xã Đoài hay còn gọi cam “tiến Vua” của vùng đất Nghi Diên, huyện Nghi Lộc có giá bán tại vườn lên tới 50.000 – 60.000 đồng một quả.

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An thực hiện quyết định số 87/QĐ-UBND, hàng trăm hộ trồng cam, mía, chè trên địa bàn toàn tỉnh được hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, phun gốc. Điều này mang lại hiệu quả cao về chất lượng cho cây trồng và kinh tế cho người dân. Số tiền mỗi năm mà UBND tỉnh hỗ trợ để lắp đặt hệ thống tưới là 3 tỷ. Theo báo cáo của Chi Cục Thuỷ Lợi, diện tích được hỗ trợ là 318ha. Trong đó có 209 ha là trồng cam. Điều đó chứng tỏ, cây cam là một biểu tượng kinh tế không thể thiếu đối với người dân Nghệ An. Nắm bắt được điều này, hôm nay Nhabeagri xin viết một bài hướng dẫn cách áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt quanh gốc cho cây Cam.

Giai phap tuoi nho giot quanh goc cay an trai 1920 1080

Mô hình giải pháp tưới nhỏ giọt quanh gốc

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho Cam

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc là hình thức tưới sử dụng dây nhỏ giọt (thường có đường kính nhỏ từ 6mm-8mm) kết nối với ống PE mềm dẫn nước, sau đó cuốn quanh gốc cây từ 1-2 vòng. Phương pháp này sử dụng phổ biến với các loại cây chuyên canh như Cà phê, hồ tiêu, thanh long, bơ, sầu riêng; các loại cây ăn trái như Thanh Long, Xoài, tưới cho cây bưởi, cam, chanh, quýt.

Hình thức tưới nhỏ giọt

Hình thức tưới nhỏ giọt

Ưu điểm: Rất tiết kiệm nước – thường mỗi gốc có lưu lượng 20-30 lít/gốc/giờ; tiết kiệm điện; cây trồng hấp thụ nước vừa đủ; không làm chặt đất hay ngập úng do tưới; diện tích tưới một lần rất lớn so với phương pháp tưới phun mưa bán kính lớn; khắc phục tối đa hiện tượng chênh lệch áp và kém đồng đều so với phương pháp tưới phun mưa; Có thể áp dụng với địa hình đồi dốc; nước rải đều quanh gốc cây. Ưu thế vượt trội so với phương pháp tưới phun mưa bằng béc bọ 180 độ…

Làm thế nào để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc?

Nhabeagri cũng đã có một bài viết 3 phần để nói về cách lắp đặt hệ thống tưới quanh gốc cho cây trồng. Mời các đọc giả xem tại đây: phần 1, phần 2, phần 3.

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho cây trồng

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho cây trồng

Tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc cho cây cam ở Nghệ An

Tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc cho cây cam ở Nghệ An

Chi phí lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt quanh gốc là bao nhiêu?

Giả sử, chúng ta có 1ha đất để trồng cây cam. Với khoảng cách mỗi cây là 3m (3m x 3m). Như vậy, ta có 1112 gốc cam ( ta lấy diện tích 10000m / khoảng cách cây giữa hàng và cột 3mx3m).

Hình ảnh vườn cam tại Nghệ An

Hình ảnh vườn cam tại Nghệ An

Người dân Nghệ An đang lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn Cam

Người dân Nghệ An đang lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn Cam

Đường dây PE 20mm, ta sẽ có công thức tính là: số lượng cây x khoảng cách cây = 1112 (cây) x 3 = 3336 m.

Giá dây PE 20mm là 5700 đồng/m. Thì chi phí cho đường dây PE 20mm là: hơn 19 triệu.

Số lượng đầu bù áp 12 lít/giờ bằng chính số lượng gốc cam là 1112 gốc, chi phí mỗi đầu là 3000 đồng. Chi phí cho phần đầu bù áp là 3,4 triệu.

Dây nhỏ giọt 8mm với khoảng cách lỗ là 20cm, 1.2lít/ lỗ => 12 lít sẽ tương ứng với 10 lỗ. Vậy ta cần phải có 2m dây nhỏ giọt cho mỗi gốc. Và toàn bộ là 1112  gốc tương đương 2224 gốc với chi phí là 12,3 triệu. Có các loại dây nhỏ giọt với khoảng cách là 30 cm,40 cm và 50 cm. Tuỳ theo nhu cầu khách hàng.

Nối 8mm cần 1112 cái bằng với số lượng đầu bù áp, chi phí là 1800 đồng/ cái. Ta sẽ chi thêm 2 triệu cho khớp nối.

Vậy để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc cho 1ha cây cam thì tốn khoảng 36,7 triệu đồng. Giá có thể thay đổi tuỳ theo nhu cầu khách hàng và khu vực địa lý.

Đánh giá
Tóm tắt
Tên bài viết
Áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt quanh gốc cho cây Cam tại Nghệ An
Mô tả
Hình thức tưới nhỏ giọt cuống quanh gốc, cách tính chi phí cho hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây Cam ở Nghệ An.
Tác giả
Người đăng
Nhabeagri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *