Kỹ thuật tưới cây trồng

Bí quyết tự trồng cây cà tím tại nhà thật đơn giản và hiệu quả

Tưới nhỏ giọt T-Tape rải dọc luống cho cà tím

Cà tím là loại cây ưa nhiệt (Solanum melongena) có nguồn gốc từ Ấn Độ, thường mọc hoang dã và được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á từ hàng nghìn năm nay. Sau đó, Châu Âu được tiếp cận với cây cà tím vào thế kỷ thứ 8 thông qua tộc người Moor. Người Moor đã mang cà tím đến với Tây Ban Nha, Sicily và miền Nam nước Pháp. Trong khí hậu khô, nắng của lưu vực Địa Trung Hải, cây cà tím đã tìm thấy điều kiện phát triển ấm áp mà nó ưa thích và sớm trở thành món ăn cổ điển của khu vực.

Cà tím thời xa xưa có màu tím đậm và hình quả lê. Cà tím bây giờ người ta chuộng loại trái dài, thon và tím đậm. Để trồng cây cà tím thành công, bạn cần cung cấp cho chúng điều kiện phát triển ấm áp ổn định trong ít nhất ba tháng. Cây cà tím trồng ở đất lạnh hoặc tiếp xúc với thời tiết lạnh giá sẽ bị ủ rũ và có khả năng bị sâu bệnh.

Trồng cây cà tím tại nhà

Những lưu ý dành cho bạn trẻ hiện đại khi trồng cây cà tím

Khi mới bắt đầu trồng cây cà tím, bạn cần ngâm hạt giống cà tím qua đêm để khuyến khích hạt nảy mầm; gieo chúng trong môi trường mịn, tơi xốp càng tốt. Sử dụng nhiệt để duy trì nhiệt độ đất từ 26,5 độ C đến 32,2 độ C trong 8 đến 10 ngày rất cần thiết cho việc nảy mầm.

Cấy cây con vào các bầu riêng lẻ khi chúng đạt khoảng 7 đến 8cm. Sau đó, hãy dần dần cho cây ra ngoài trời để chúng cứng cáp dần. Tiếp tục cấy cây con của bạn vào các chậu lớn hơn khi bạn đợi không khí ngoài trời và đất ấm lên ít nhất 21 độ C.

Hãy thử trồng cà tím trên những luống cao, chúng sẽ phát triển nhanh chóng vào mùa xuân. Những cây có nhiều không gian sẽ khỏe mạnh hơn và năng suất cao hơn, vì vậy hãy đặt chúng cách nhau 2 ½ đến 3 feet về mọi hướng. Tưới nước đầy đủ, đổ 1 đến 2 cốc phân trộn xung quanh mỗi cây, và làm chặt đất nhẹ nhàng. Bạn có thể tham khảo áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cà tím để giúp tăng năng suất cho mùa vụ.

Phủ lớp phủ ngay sau khi gieo cây, và nhẹ nhàng nhổ cỏ dại xung quanh bằng tay. Cấy cây trồng ngắn hạn, chẳng hạn như rau diếp, giữa các lần gieo cây cà tím. Khi chùm hoa đầu tiên nhú lên, hãy kẹp chúng lại. Ngoài việc làm cho cây phát triển một số nhánh đậu quả, điều này sẽ khuyến khích cây trồng tập trung nhiều năng lượng hơn vào việc tạo lá và rễ thay vì một quả lớn. Để giữ cho cây thẳng đứng, trái sạch và nguyên vẹn, bạn hãy cắm cây bằng cọc tre.

Việc dọn cỏ xung quanh các chồi non là điều cần thiết. Cỏ dại sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với cà tím cho đến khi nhiệt độ mùa hè ấm áp đến. Xử lý cỏ dại bằng cách thường xuyên nhổ bằng tay hoặc làm cỏ cẩn thận bằng cuốc hoặc xới. Sau khi đất ấm lên, có thể sử dụng lớp phủ rơm hoặc phân trộn. Xén cỏ cũng tạo ra một hàng rào chống cỏ dại tốt.

Trồng cây cà tím tại nhà

Các vấn đề sâu bệnh của cây cà tím cần chú ý

Bọ chét và các loài gặm nhấm nhiều lỗ nhỏ trên lá là những loài gây hại nặng nhất cho cà tím. Để tránh vấn đề này, hãy giữ cây trong nhà cho đến đầu mùa hè, hoặc che cây ngoài trời bằng lớp phủ hàng nổi hoặc phủ bụi trên tán lá bằng đất sét cao lanh (bón lại sau khi mưa). Nếu cây bị nhiễm bệnh, phun Beauveria bassiana hoặc spinosad có thể đánh bật quần thể bọ chét và cứu cây của bạn. Khi cà tím được trồng trong các thùng chứa cách mặt đất ít nhất một mét rưỡi, bọ chét dường như không dễ dàng tìm ra cây.

Ngoài ra, bệnh héo rũ trên cà tím phổ biến nhất là bệnh héo Verticillium. Hãy tránh nó bằng cách trồng những giống cây kháng bệnh và luân canh.

Nhà Bè Agri hi vọng bài viết này hữu ích đến với các bạn. Liên hệ hotline 1900 2187 để tư vấn trực tiếp! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *