Ứng dụng mô hình tưới

Bố trí hệ thống tưới phun mưa cho rau theo kiểu hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật

hệ thống tưới phun mưa cho rau màu, cây ăn trái

Đối với cây trồng, rau màu, yếu tố tiên quyết hàng đầu để cây có thể sống tốt và sinh trưởng đó chính là tưới nước cho cây. Cây không thể sống nếu không được cung cấp nước. Tuy nhiên, để mùa vụ bội thu đem lại kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân thì tưới nước thôi không đủ. Mà phải là tưới đúng, tưới đủ, tưới tiết kiệm và hiệu quả. Thiết kế mô hình hệ thống tưới phun mưa giúp nhà nông tưới tiêu ngày càng thông minh hơn. 

Để tưới nước hiệu quả cần chọn phương pháp tưới phù hợp với từng loại cây trồng, điều kiện đất đai, điều kiện địa hình và nguồn nước. Gần đây, phương pháp tưới tự động tưới phun mưa đang được đông đảo bà con quan tâm. Sau đây, Nhà Bè Agri xin cung cấp một số thông tin cũng như các loại béc tưới phun mưa phù hợp để thiết kế hệ thống tưới phun mưa cho rau màu, giúp bạn tạo nên một mô hình hệ thống tưới phun mưa cho rau hiệu quả nhất.

Phương pháp tưới phun mưa là gì?

Mô hình tưới phun mưa là phương pháp sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo ống dẫn và mũi phun tạo ra một lượng lớn tia nước cùng lúc, nhìn giống như mưa. Đây là phương pháp tưới hiện đại có tác dụng nhiều mặt cả về tạo độ ẩm cho đất và làm mát cho cây, kích thích cây sinh trưởng và đặc biệt có thể tiết kiệm được 30-50% khối lượng nước so với phương pháp tưới tràn theo rãnh. Phương pháp tưới phun mưa đang được phát triển mạnh trên thế giới; nhất là các nước có nền nông nghiệp phát triển thì kỹ thuật tưới phun mưa được ưa chuộng sử dụng trên 90% diện tích đất trồng trọt.

Hệ thống tưới phun mưa cho rau màu bằng đầu Rivulis Rondo
Tưới rau màu bằng đầu Rivulis Rondo

Lợi ích của mô hình tưới phun mưa

 • Tiết kiệm nước: Hệ thống tưới tự động có thể giúp giảm tới 50% lượng nước so với tưới thủ công
 • Tiết kiệm thời gian: Giảm đáng kể thời gian và công sức của nhân công nhờ hệ thống tưới tự động, không cần phải kéo ống để tưới cây như phương pháp tưới truyền thống
 • Tiết kiệm chi phí: Giảm số lượng nhân công so với thực hiện công việc tưới bằng thủ công
 • Ít bảo trì, bảo dưỡng: Hệ thống được đầu tư cố định, đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho các thiết bị dùng trong tưới tiêu. Vì vậy, ít phải bảo trì, bảo dưỡng, từ đó tiết kiệm chi phí. 
 • Tính thuận tiện và dễ dàng lắp đặt: Hệ thống béc tưới phun mưa được đặt trên một bộ đếm thời gian để cung cấp thời gian khởi động và dừng thường xuyên

Trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống mô hình tưới phun mưa cho vườn rau hay cây ăn trái, hoặc mở rộng vườn rau trong tương lai, các bạn nên tham khảo các thông tin hữu ích trên trang trực tuyến nhabeagri.com hay tại các cửa hàng địa phương hoặc các trung tâm khuyến nông. 

Những lưu ý khi bố trí lắp đặt, thiết kế mô hình tưới phun mưa cho vườn rau

1. Đảm bảo độ đồng đều khi tưới

Độ đồng đều trong tưới phun mưa chịu ảnh hưởng của các yếu tố: kiểu béc tưới, loại vòi phun, áp suất và đường kính vòi phun. Ngoài ra, cách bố trí vòi phun, độ cao và hướng đặt vòi, hướng gió …. ảnh hưởng rất lớn đến sự phân bố hạt mưa. Diện tích tưới thường có hình tròn; vì vậy, các vòng tròn phun của các vòi phải chờm lên nhau để đảm bảo sự phân bố đều khi tưới.

Mô hình Giải pháp tưới rau màu bằng béc tưới Rivulis Rondo.
Mô hình Giải pháp tưới rau màu bằng béc tưới Rivulis Rondo.

2. Bố trí vòi phun mưa kiểu hình vuông, chữ nhật, tam giác

Tưới phun mưa thông thường được bố trí theo 3 kiểu:

 • Hình tam giác: vòi phun đặt tại các đỉnh hình tam giác
 • Hình chữ nhật: Vòi phun đặt tại các đỉnh hình chữ nhật
 • Hình vuông: Vòi phun đặt tại các đỉnh hình vuông

Chú thích hình ảnh bên dưới: 

R: bán kính phun mưa

a/ khoảng cách giữa 2 vòi phun

b/ khoảng cách giữa 2 đường ống nhánh

Bố trí tưới phun mưa theo kiểu hình vuông và hình tam giác
Bố trí tưới phun mưa theo kiểu hình vuông và hình tam giác
Bố trí tưới phun mưa theo kiểu hình chữ nhật
Bố trí tưới phun mưa theo kiểu hình chữ nhật

3. Lắp đường ống dẫn nước

Đường ống dẫn nước của mô hình hệ thống tưới phun mưa bao gồm: đường ống dẫn chính, đường ống dẫn phụ, đường ống nhánh,… Yêu cầu các ống dẫn trước khi lắp đặt cần kiểm tra không bẹp, nứt, vỡ là đảm bảo yêu cầu. 

Nhà Bè Agri gợi ý các sản phẩm nên dùng: ống dẫn chính, ống phụ nên sử dụng của 2 thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay: Bình Minh & Hoa Sen. Đường ống nhánh thường sử dụng ống 16 – 17 mm, loại này trên thị trường cũng có khá nhiều, hàng Trung Quốc, Thái Lan, Israel, Ý, Mỹ, hàng Việt Nam tự sản xuất,… Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng lâu bền nên sử dụng của các thương hiệu của nước ngoài: thương hiệu Rivulis (Israel), thương hiệu Dig (Mỹ),…

4. Đặt bơm

Tưới phun mưa cần áp lực lớn hơn so với tưới nhỏ giọt. Theo KS. Quang Mẫn – Khuyến nông TPHCM (Theo tài liệu của Cục Chế Biến Nông Lâm sản và ngành nghề nông thôn), máy bơm nên đặt gần nguồn nước, ở địa điểm thuận tiện (trung tâm của vùng tưới, thuận tiện cho việc lắp đặt và chăm sóc, bảo vệ,…) và nên nằm ở vị trí nằm ngang. Khi lắp các vòi phun cần chú ý chọn vị trí ống có tình ổn định cao và ít đoạn cong nhất. Đảm bảo diện tích cần tưới có hiệu quả nhất. Khi bố trí đường ống sao cho không ảnh hưởng đến các khâu canh tác khác như cày bừa, chăm sóc, thu hoạch…)

5. Lựa chọn béc tưới phun mưa phù hợp

Thị trường ngành tưới hiện tại có vô số các sản phẩm béc tưới phun mưa với rất nhiều loại khác nhau: béc bù áp, không bù áp, béc chống côn trùng, không chống côn trùng. Các sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau như Netafim, Rivulis, Azud, DIG,… hoặc là các dòng béc tự chế, béc nhái hàng chính hãng. Từ hàng chất lượng đến hàng kém chất lượng, tùy thuộc vào khả năng tài chính của khách hàng. Tuy nhiên, Nhà Bè Agri khuyên các bạn nên sử dụng hàng chất lượng của các thương hiệu uy tín như Rivulis để đảm bảo tính ổn định, độ bề của cả hệ thống tưới. 

Trong trồng rau, hoa màu người ta thường lựa chọn các địa hình đất bằng phẳng để trồng do đó khi lựa chọn béc tưới phun mưa, bạn chỉ cần sử dụng loại béc không có bù áp. Chúng ta cũng nên lựa chọn loại béc tưới phun mưa không bù áp nhưng phải có tính năng chống côn trùng để giảm thiểu thời gian việc phải kiểm tra và vệ sinh béc mỗi lần trước khi tưới.

Gợi ý các sản phẩm béc tưới phun mưa bạn có thể tham khảo:

Béc tưới phun mưa S2000: đây là dòng béc tưới tầm cao cấp, cho ra các tia nước rất đều và mịn, bán kính phun chính xác. Béc tưới S2000 thường được sử dụng để tưới cho cây ăn trái, rau màu, tưới phun sương cho hoa, đặc biệt là lan (không làm cánh lan bị dập, nát)…

+ Béc tưới Rondo: đây là loại béc tưới tầm trung: ưu điểm của loại béc này cũng tương tự S2000, các tia nước khá đều và mịn. Loại béc này còn rất dễ tháo lắp để vệ sinh, chùi rửa. Bà con nên tìm hiểu về loại béc này vì chi phí tối ưu và sử dụng khá tốt.

+ SPN01, SPN02: nếu so sánh về chất lượng về dòng sản phẩm này không chất lượng bằng béc tưới 2000 và Rondo. Sản phẩm không có tính năng bù áp. Tuy nhiên, một điểm thú vị của SPN01, SPN02 là có thể kết hợp với đầu tưới nhỏ giọt Supertif. Supertif là loại đầu nhỏ giọt có bù áp, khi 2 loại sản phẩm này kết hợp với nhau sẽ giúp SPN01, SPN02 trở thành sản phẩm có bù áp, có thể dùng tưới cây ăn trái ở những địa hình không bằng phẳng.

Bộ kít tưới phun mưa cục bộ SPN01

Trong khi nhu cầu về nông sản ngày càng gia tăng thì việc tìm hiểu và lắp đặt một mô hình tưới phun mưa là điều vô cùng cần thiết. Bà con có thể liên hệ với Nhà Bè Agri để trao đổi và có thêm những kinh nghiệm về kiến thức tưới. Hoặc liên hệ trực tiếp đến công ty để nhận tư vấn miễn phí dịch vụ thi công thiết kế hệ thống tưới phun mưa. 

Tham khảo thêm các clip bên dưới để hiểu rõ hơn các sản phẩm tưới phun mưa. 

Dịch vụ Tư vấn Hỗ trợ bà con trong việc tự xây dựng một hệ thống tưới cho bà con. Một số dịch vụ chúng tôi MIỄN PHÍ hoàn toàn cho bà con nông dân, chủ vườn bao gồm:

 • Tư vấn qua điện thoại;
 • Khảo sát thực địa;
 • Tính toán thủy lực: Tính lưu lượng, đường ống, tính bơm;
 • Tính toán phần điện và tự động hóa: Bơm, Tủ điện, Nguồn điện, Bộ điều khiển, van điện từ;
 • Lập dự trù kinh phí, báo giá tham khảo.

Tất cả các công việc trên đều được chúng tôi cung cấp hoàn toàn miễn phí.

  Tên của bạn (bắt buộc)

  Số điện thoại (bắt buộc)

  Địa chỉ của bạn (bắt buộc)

  Thông tin vườn của bạn (Diện tích, cây trồng,...):

  Đánh giá

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *