Giải Pháp

Bón phân đúng cách cho lan

Theo độ tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn sẽ khác nhau

Bón phân đúng cách cho lan là thông tin mà rất nhiều nhà vườn quan tâm. Hoa lan được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa bởi vẻ đẹp thuần khiết, thanh tú. Những cây phong lan đẹp và tươi tắn luôn thu hút tất cả những ai nhìn thấy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc làm sao cho  cây ra hoa đúng thời điểm và phát triển một cách khỏe mạnh. Bài viết này NhabeAgri sẽ chia sẻ đến bạn đọc bí quyết chăm sóc và bón phân để cây hoa lan phát triển khỏe mạnh nhất.

 Bón phân đúng cách cho lan

Bón phân đúng cách cho lan

Nguyên tắc chung khi bón phân đúng cách cho lan

Theo độ tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn sẽ khác nhau. Các chuyên gia trồng lan thường chia sẻ quy tắc “bón ít nhưng phải thường xuyên và đều đặn”. Như vậy, hình thức sinh trưởng của lan là bón phân theo mùa và thời tiết trong ngày. Nếu bạn là người mới bắt đầu trồng lan và chưa biết nên làm thế nào thì hãy làm theo các hướng dẫn trên bao bì phân bón.

Lưu ý, chọn loại phân bón gốc thích hợp tùy theo tính chất của giá thể. Mỗi loài lan có đặc điểm riêng và rất tiến hóa. Các chuyên gia khuyên bạn nên bón phân cho lan hai tuần một lần. Mỗi tháng một lần hoặc ít nhất một lần sau khi ra hoa để giúp cây phát triển và phục hồi dinh dưỡng trong quá trình nuôi hoa.

Theo độ tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn sẽ khác nhau

Theo độ tuổi của lan và nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn sẽ khác nhau

Bởi lẽ, khi cây lan đang nở rộ hoa mà chúng ta tưới phân bón thì sẽ khiến hoa nhanh tàn và rụng sớm. Vì vậy, việc bón phân cho cây lan trước và sau khi ra hoa sẽ giúp cây tích trữ năng lượng để phát triển nhánh mới và ra hoa lần kế tiếp.

Bón phân đúng cách cho lan ở những giai đoạn nào?

Người chơi lan chắc hẳn đã quá quen thuộc với sự liên kết giữa hoa và người. Nói cách khác, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch thì cây cối sẽ phát triển tốt, nhưng khi bạn ốm đau, bệnh tật, cuộc sống không suôn sẻ thì hoa sẽ héo úa.

Đặc biệt đối với hoa lan, người ta thấy rằng loài lan này mang ý nghĩa sâu sắc. Nếu chú ý chăm sóc lan, bạn có thể nhận thấy những niềm vui và sự hứng khởi trong cuộc đời. Theo đó, thời điểm bón phân đúng cách cho lan phù hợp nhất ở những giai đoạn sau.

Giai đoạn bón phân tốt nhất

Giai đoạn bón phân tốt nhất

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực sản xuất chính của người dân Việt Nam. Nước là một yếu tố quan trọng của cây trồng và nông sản. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn nước tưới để vườn cây xanh tốt là vô cùng quan trọng. Những ứng dụng khoa học hỗ trợ người nông dân, thúc đẩy và nâng cao năng suất lao động cũng được sử dụng nhiều hơn, điển hình là hệ thống tưới tưới tự động. Bài viết này NhabeAgri sẽ chia sẻ đến bà con top 3 h thng tưới t động phổ biến nhất hiện nay.

=>> Xem chi tiết: Top 3 hệ thống tưới tự động phổ biến nhất hiện nay

Giai đoạn 1:

Chất lượng cây giống phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố như kỹ thuật trồng lan và môi trường sinh trưởng. Nếu bạn trồng lan trong điều kiện vô trùng và trong môi trường cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì hầu như không có ảnh hưởng gì ngoại trừ ánh sáng và nhiệt độ.

Giai đoạn 2:

Đây giống như giai đoạn cây được đưa ra khỏi môi trường trong nhà để thích nghi với vườn ươm. Vì vậy, hãy chú ý chăm sóc và bón phân hợp lý theo nguyên tắc:

– Chọn loại phân bón phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển

– Nồng độ và liều lượng phân bón chính xác được quy định cho từng lứa tuổi và nhóm loài lan.

– Kiểm tra thời gian, mùa và thời gian chính xác

– Đối với phân bón dạng tinh thể hoặc dạng bột, phun 0,5 g chất lỏng cho mỗi lít nước, bằng một nửa (1/2) liều lượng khuyến cáo.

– Theo định kỳ, bạn nên bón phân 3 ngày một lần. Thời điểm bón phân tốt nhất trong ngày là từ 8 giờ đến 9 giờ. Sau đó từ 4 giờ đến 5 giờ chiều để cây hút hết lượng phân còn lại trên đất.

Chất lượng cây giống phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố như kỹ thuật trồng lan và môi trường sinh trưởng

Chất lượng cây giống phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố như kỹ thuật trồng lan và môi trường sinh trưởng

Giai đoạn 3:

Giai đoạn này là giai đoạn sinh trưởng và phát triển mạnh nhất, số lượng vẫn không ngừng tăng lên. Ở giai đoạn này, các chất dinh dưỡng phải được hấp thụ đầy đủ để bước vào thời kỳ hình thành nụ hoa.

Giai đoạn 4:

Đây là mốc quan trọng liên quan đến sự hình thành nụ hoa, chất lượng hoa và tuổi thọ của hoa. Ở giai đoạn này, nên bón các loại phân có hàm lượng lân cao. Bổ sung một số chất có tác dụng điều hòa và duy trì sự phát triển ổn định. Đồng thời bổ sung các nguyên tố vi lượng cần thiết (nhất là magie, kẽm).

Đây là mốc quan trọng liên quan đến sự hình thành nụ hoa, chất lượng hoa và tuổi thọ của hoa

Đây là mốc quan trọng liên quan đến sự hình thành nụ hoa, chất lượng hoa và tuổi thọ của hoa

Giai đoạn 5

Giai đoạn này dùng để nuôi hoa, chất dinh dưỡng cung cấp sẽ giúp hoa hết đen và tươi lâu. Một số sản phẩm trong thời kỳ ra hoa: NPK 15-15-15 + TE, NPK 17-17-17 + TE, NPK Humax rong biển.

Bạn đọc vừa tham khảo bài chia sẻ về thông tin bón phân đúng cách cho lan và thời điểm chăm sóc thích hợp nhất. Thời điểm bón phân thích hợp nhất là 8-9 giờ sáng. Từ 16h đến 17h phun nước sạch xả hết phân. Mọi thông tin về cách chăm sóc cây hoặc hệ thống tưới cây tự động bạn có thể truy cập để cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhà Bè Agri

Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. HCM

Phone: 19002187

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *