Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Bón phân khoai mì

Bon phan khoai mi

Để đạt được năng suất cây sắn cao hơn cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai, ngành nông nghiệp phải quay trở lại cội nguồn bằng cách khám phá lại tầm quan trọng của đất lành, tận dụng nguồn dinh dưỡng cây khoai mì tự nhiên và sử dụng phân khoáng một cách khôn ngoan.

Việc sử dụng quá mức phân hóa học trong sản xuất nông nghiệp đã gây ra tổn thất đáng kể cho môi trường, bao gồm axit hóa đất, ô nhiễm nước và tăng lượng khí thải nhà kính mạnh. Việc sử dụng phân bón có mục tiêu và tiết kiệm hơn sẽ giúp nông dân tiết kiệm tiền và giúp đảm bảo chất dinh dưỡng đến được cây trồng và không gây ô nhiễm không khí, đất và đường thủy.

Tham khảo thêm: Kỹ thuật bón phân cho cây khoai mì (cây sắn)

Tác động của phân hóa học đến môi trường là một vấn đề về quản lý: bón bao nhiêu so với khả năng hấp thụ của cây trồng cũng như phương pháp và thời gian bón phân. Nói cách khác, chính hiệu quả sử dụng phân bón, đặc biệt là nitơ (N) và phốt pho (P), quyết định xem khía cạnh quản lý độ phì của đất này là có lợi cho cây trồng hay tiêu cực cho môi trường.

Kinh nghiệm chỉ ra rằng năng suất cao hơn và bền vững hơn đạt được khi chất dinh dưỡng cho cây trồng đến từ hỗn hợp phân khoáng và các nguồn hữu cơ, chẳng hạn như phân động vật, cây và bụi mà ở vùng khí hậu khô hơn, có thể bơm lên từ các chất dinh dưỡng dưới lòng đất mà nếu không có sẽ không bao giờ đạt được. cây trồng.

Sự cần thiết bón phân khoai mì (Cây sắn)

Ky thuat tuoi mi tu dong Khoai mì (cây sắn) có thể phát triển và cho năng suất hợp lý trên những loại đất mà nhiều loại cây trồng khác không thể trồng được. Nó có khả năng chịu đựng cao ở đất có hàm lượng phốt pho thấp và nhìn chung có thể phát triển ngay cả khi không bón phân lân. Đó là bởi vì sắn đã hình thành mối liên kết đôi bên cùng có lợi với một nhóm nấm đất có tên là “esicular-arbuscular mycorrhizae”.

Có mặt trong hầu hết các loại đất tự nhiên, mycorrhizae xâm nhập vào củ sắn và ăn đường mà nó tạo ra. Đổi lại, các sợi dài của nấm vận chuyển phốt pho và vi chất dinh dưỡng đến rễ từ một thể tích đất xung quanh lớn hơn lượng mà chỉ riêng rễ có thể tiếp cận. Sự liên kết cộng sinh đó cho phép sắn hấp thụ đủ phốt pho để phát triển khỏe mạnh.

Hầu hết các chất dinh dưỡng được cây khoai mì hấp thụ trong quá trình sinh trưởng đều được tìm thấy ở ngọn cây. Trả lại thân và lá cho đất – cả dưới dạng rác lá và lớp phủ sau khi thu hoạch rễ – làm giàu đất bằng chất hữu cơ mới và một số chất dinh dưỡng được tái sử dụng cho vụ tiếp theo

Khoai mì cũng có thể được trồng trên đất rất chua và độ phì nhiêu thấp vì nó chịu được độ pH thấp và hàm lượng nhôm trao đổi cao. Trong khi năng suất cây trồng như ngô và lúa thường bị ảnh hưởng mạnh khi độ pH của đất dưới 5 và độ bão hòa nhôm trên 50% thì năng suất sắn thường không bị ảnh hưởng cho đến khi độ pH của đất dưới 4,2 và độ bão hòa nhôm trên 80%. Vì lý do đó, sắn có thể không cần lượng vôi lớn trên đất chua, nơi mà các loại cây trồng khác sẽ không thể phát triển nếu không có vôi.

Sử dụng phân khoáng cho cây khoai mì

Khả năng sản xuất trên đất có độ phì thấp đã làm nảy sinh quan niệm sai lầm rằng sắn không cần, thậm chí không đáp ứng với việc bón phân khoáng. Trên thực tế, kết quả của các thử nghiệm rộng rãi được FAO của Liên Hợp Quốc xem xét đã chỉ ra rằng nhiều giống sắn phản ứng rất tốt với việc bón phân.

Dù sao đi nữa, nhu cầu phân bón của sắn đang tăng lên do các phương pháp truyền thống để duy trì độ phì nhiêu của đất – chẳng hạn như trồng xen canh và che phủ tàn dư thực vật – bị bỏ rơi trong các hệ thống sản xuất thâm canh hơn.

Khi năng suất củ cao và dư lượng không được trả lại vào đất, việc thu hoạch sẽ loại bỏ một lượng lớn nitơ và kali. Để duy trì cả năng suất và độ phì của đất, sắn cần bón hàng năm cho mỗi ha khoảng 50 đến 100 kg nitơ, 65 đến 80 kg kali và 10 đến 20 kg phốt pho, tùy thuộc vào độ phì tự nhiên của đất và mức năng suất mong muốn.

Kết quả từ 19 thử nghiệm sinh sản dài hạn, được thực hiện trong 4 đến 36 năm trồng sắn liên tục trên cùng một mảnh đất, cho thấy hạn chế dinh dưỡng chính là thiếu K trong 12 thử nghiệm, thiếu N trong 5 thử nghiệm và thiếu P chỉ trong 2 thử nghiệm.

Ở Thái Lan, năng suất rễ cao lên tới 40 tấn/ha được duy trì khi bón đủ lượng phân khoáng (100 kg N + 22 kg P + 83 kg K) hàng năm và bón lá cây vào đất trước mỗi lần trồng mới. Khi không bón phân và nhổ bỏ ngọn cây khỏi ruộng, năng suất trên mỗi ha giảm mạnh, từ 30 tấn trong năm đầu tiên xuống còn khoảng 7 tấn sau sáu năm, do cạn kiệt chất dinh dưỡng, đặc biệt là kali.

Kết quả tương tự đã được chứng kiến trên nhiều loại đất khác nhau ở Colombia, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Năng suất sắn ở Châu Phi có thể tăng lên rõ rệt nếu nông dân được tiếp cận với phân khoáng với mức giá hợp lý. Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, việc sử dụng các giống cải tiến có khả năng kháng sâu bệnh, kết hợp với tỷ lệ phân khoáng thích hợp đã làm tăng năng suất củ sắn – từ 30 đến 160% – cũng như năng suất thân cây, quan trọng trong sản xuất vật liệu trồng trọt chất lượng cao. Ở phía tây đất nước, năng suất sắn trên mỗi ha sắn tăng từ 12 lên 25 tấn khi bón phân N-P-K vừa phải và đạt hơn 40 tấn với tỷ lệ bón cao hơn. Tuy nhiên, chi phí phân bón ở châu Phi cận Sahara vẫn ở mức cao.

Trường hợp sử dụng phân bón cho sắn không kinh tế thì cây trồng có thể được hưởng lợi từ lượng phân bón còn sót lại bón cho các cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn như ngô và đậu tương.

Ban đầu, sắn nên được bón lượng N, phốt pho pentoxit (P2O5) và kali oxit (K2O) với lượng bằng nhau với tỷ lệ từ 500 kg đến 800 kg/ha loại phân hỗn hợp như 15-15-15 hoặc 16-16- 16. Tuy nhiên, nếu cây trồng được trồng liên tục nhiều năm trên cùng một vùng đất thì cân bằng N-P-K sẽ cần phải điều chỉnh để bù đắp cho việc loại bỏ từng chất dinh dưỡng tương ứng trong quá trình thu hoạch củ.

Điều đó có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phân bón có tỷ lệ N, P2O5 và K2O khoảng 2:1:3, chẳng hạn như 15-7-20, hoặc bất kỳ loại phân bón hỗn hợp nào có hàm lượng K và N cao và P tương đối thấp.

Hình thức tưới phân cho khoai mì

Với đa số bà con hiện nay đang sử dụng các loại phân bón N-P-K dạng viên rắc quanh gốc, phân sẽ được hòa tan vào đất nhờ mưa tự nhiên, hoặc tưới bằng vòi phun vào gốc mì. Thực tế thì phương pháp này có thể sẽ tốt công rải phân, cũng như khả năng không hòa tan hết do lượng nước mưa, hoặc nước tưới không đủ.

Bên cạnh đó, bà con có thể sử dụng thêm phương pháp Tưới phân thông qua hệ thống tưới tự động. Theo phương pháp này, bà con cần sử dụng phân bón hòa tan hoàn toàn kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây khoai mì. Phương pháp này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí rải phân, cũng như tiết kiệm đáng kể lượng phân bón.

Bà con có thể sử dụng Thiết bị châm phân Venturi hoặc bơm cao áp để đưa phân qua hệ thống tưới.

Kết luận

Mặc dù cây khoai mì có thể sống được trong điều kiện rất khắc nghiệt, như trên môi trường đất cằn cỗi, đất nhiễm phèn, nhiễm mặt, có tỉ lệ nhôm cao… Nhưng việc bón phân khoai mì rất quan trọng giúp cải tạo chất lượng đất trồng cũng như tăng dinh dưỡng và năng suất củ khoai mì.

Bà con cần lưu ý đến tỉ lệ, số lượng các loại phân N-P-K cho mỗi mùa vụ.

Trường hợp chi phí phân bón cao, bà con có thể tận dụng trồng khoai mì sau khi thu hoạch các cây trồng có giá trị cao hơn như bắp, đậu tương để tận dụng lượng phân dư thừa từ các loại cây trồng này.

Kính mời bà con tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *