Dòng Green house

10 cách làm mát nhà kính

10-cach-lam-mat-nha-kinh

Khi nghĩ đến việc làm vườn quanh năm trong nhà kính, mọi người đều lo lắng về việc duy trì nhiệt độ mát mẻ trong suốt mùa hè.

Khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên, nó có thể gây ra những rắc rối nghiêm trọng cho cây trồng trong nhà kính của bạn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải học cách làm mát nhà kính để bạn có thể tạo ra những cây khỏe mạnh ngay cả trong mùa hè.

Có khá nhiều cách giúp bạn có thể làm mát nhà kính, tùy thuộc vào khả năng đầu tư, hoặc mức độ làm mát cần thiết để chọn các cách làm mát cho chúng. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy 10 cách làm mát nhà kính của bạn mát mẻ vào mùa hè. Đầu tiên, hãy trả lời câu hỏi lớn!

Nhiệt độ nào là quá cao cho nhà kính của bạn?

Nói chung, bất kỳ nhiệt độ nào trên 32°C đều quá nóng đối với nhà kính của bạn. Bạn nên làm mọi thứ có thể để giữ nhà kính của bạn ở dưới nhiệt độ này. Đây có thể trở thành một công việc thực sự khó khăn nếu bạn đang sống ở khu vực thường xuyên có nhiệt độ 35°C

Nếu nhiệt độ nhà kính của bạn bắt đầu tăng nhanh vào mùa hè, bạn sẽ phải thực hiện các bước thích hợp để duy trì điều kiện hoàn hảo cho cây trồng của mình.

Nhiệt độ tốt trong nhà kính là bao nhiêu?

Nói chung, 26 đến 29°C sẽ là nhiệt độ lý tưởng cho cây trồng của bạn. Nhưng một lần nữa, mọi thứ đều dựa trên loại cây bạn đang trồng.

Một số thích nhiệt độ mát hơn, số khác lại thích nhiệt độ ấm hơn. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này khi lập kế hoạch làm vườn trong nhà kính. Có thể bạn lên kế hoạch cho những người yêu nhiệt cho mùa hè và những người yêu lạnh cho mùa đông.

Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về 10 cách làm mát nhà kính cùng Nhà Bè Agri nha.

10 cách làm mát nhà kính trong mùa hè

Bất chấp nhiệt độ cao vào mùa hè, bạn có thể cung cấp cho cây trồng của mình nhiệt độ hoàn hảo mà chúng cần. Các bước làm mát nhà kính và những gì bạn cần làm để giữ cho nó mát mẻ tùy thuộc vào loại cây bạn đang trồng và nơi bạn sống.

1. Lắp nhiệt kế

Đầu tiên, bạn nên lấy một chiếc nhiệt kế nếu chưa có. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi nhiệt độ của nhà kính. Một nhiệt kế tiêu chuẩn có thể giúp bạn theo dõi nhiệt độ để đảm bảo cây phát triển tối ưu.

2. Thông gió cho luồng không khí lớn bên trong nhà kính

Mỗi nhà kính đều cần có hệ thống thông gió tại chỗ. Vì vậy, trước khi bạn xem xét bất kỳ lựa chọn làm mát nào khác, hãy đảm bảo rằng bạn có luồng không khí bên trong nhà kính. Điều này có thể đơn giản như các lỗ thông hơi được đặt đúng cách, chẳng hạn như cửa sổ mái và lỗ thông hơi.

Hầu hết, nhiệt độ bên trong nhà kính của bạn sẽ vượt quá nhiệt độ bên ngoài từ 3-50°C khi nắng nóng gay gắt. Điều kiện này không tốt cho cây của bạn. Tại thời điểm này, bạn có thể sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên hoặc cơ học để giữ cho mọi thứ mát mẻ.

Để thông gió tự nhiên, bạn có thể chỉ cần sử dụng lỗ thông hơi bên hông và lỗ thông hơi ở chân đế, ngoài lỗ thông hơi trên mái nhà để tăng gấp bốn lần luồng không khí. Để cửa mở cũng có thể giúp nhà kính không bị quá nóng.

Dụng cụ mở lỗ thông hơi tự động là công cụ có thể giúp giữ cho nhà kính của bạn mát mẻ vì bạn không cần phải ở nhà để mở lỗ thông hơi. Chúng có các pít-tông chứa đầy sáp tự động mở hoặc đóng tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ. Bạn có thể lắp đặt chúng để giúp tăng luồng không khí và duy trì sự phát triển của cây.

Thông gió tự nhiên có thể không đủ nếu bạn có nhà kính cỡ trung bình hoặc lớn hoặc nếu nhiệt độ bên ngoài tăng quá cao.

Đây là lý do tại sao bạn cần phải sử dụng đến phương pháp thông gió cơ học như sử dụng quạt hút. Một hệ thống thông gió chất lượng sẽ giúp thổi ra không khí nóng và mang không khí mát hơn vào nhà kính của bạn.

3. Sử dụng quạt nhà kính

Di chuyển không khí xung quanh nhà kính của bạn sẽ giúp giảm nhiệt độ một chút. Hãy nhớ rằng nó vẫn sẽ sử dụng không khí từ bên trong hoặc bên ngoài. Vì vậy, nếu nhiệt độ là 32°C, đừng mong đợi nhà kính của bạn sẽ xuống thấp hơn nhiều so với mức đó nếu bạn chỉ sử dụng quạt hút để làm mát nhà kính.

Có một số lựa chọn khi nói đến hệ thống quạt. Tuy nhiên, có một số yếu tố nhất định bạn phải xem xét trước khi lắp đặt bất kỳ hệ thống quạt nào.

Đầu tiên, bạn cần xem xét kích thước quạt hoàn hảo cho nhà kính của mình. Bạn sẽ phải tìm ra tốc độ thông gió phù hợp với cấu trúc của mình. Bạn có thể nhờ một chuyên gia giúp đỡ việc này. Thông thường, quạt nên cung cấp một lần trao đổi không khí mỗi phút ở độ cao tối đa 8 feet.

Một yếu tố quan trọng khác là vị trí. Bạn nên lắp quạt ở phía trên cùng của cấu trúc vì không khí nóng di chuyển lên trên (đối với quạt hút) và theo cách này, luồng không khí sẽ ở phía trên cây. Quạt hút được lắp đặt để thổi khí nóng ra ngoài. Sau đó, lỗ thông hơi có cửa chớp phải ở phía đối diện của nhà kính. Nó nên được lắp đặt hướng về phía dưới để hút không khí mát hơn vào.

Kết hợp quạt nhà kính thông thường với lỗ thông hơi cũng làm tăng luồng không khí. Bạn có thể lắp chúng phía sau quạt để quạt hút không khí mát hơn từ bên ngoài hoặc bạn có thể lắp chúng ở đầu bất kỳ bức tường nào để thoát khí nóng.
Việc bảo trì thường xuyên hệ thống quạt của bạn cũng rất cần thiết. Những công việc đơn giản như làm sạch cánh quạt, dây đai và động cơ có thể giúp quạt của bạn hoạt động lâu dài. Nếu bạn ở vùng nóng hơn, bạn có thể yêu cầu các lựa chọn hiệu quả hơn như làm mát bay hơi.

4. Làm mát nhà kính của bạn bằng hệ thống bay hơi

Hệ thống bay hơi là phụ kiện hiệu quả và khá rẻ tiền được sử dụng để làm mát nhà kính. Chúng sử dụng nhiệt để làm bay hơi nước và có thể giảm nhiệt độ trong nhà kính của bạn xuống 3-5 độ! Chúng hoạt động tốt hơn khi độ ẩm tương đối thấp. Máy làm mát bay hơi phổ biến nhất là hệ thống làm mát bằng quạt và tấm đệm. Chúng hoạt động bằng cách hút không khí ấm vào bằng các tấm đệm và làm mát nhà kính.

Máy làm mát bay hơi có quạt và tấm đệm sử dụng nguồn cấp nước trên cao và máng xối để tích tụ nước trên tấm đệm. Thường có quạt ở hai bên để hút không khí ấm vào miếng đệm. Vì vậy, các miếng đệm luôn được giữ ẩm, sau đó nước chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí và hấp thụ nhiệt.

Bạn cần chọn một máy làm mát bay hơi phù hợp cho nhà kính của bạn. Cần khoảng 1m2 tấm đệm để làm mát diện tích sàn 20m2. Ngoài ra, việc vệ sinh thường xuyên hệ thống bay hơi của bạn sẽ làm tăng hiệu quả của nó một cách hợp lý.

5. Lắp đặt hệ thống phun sương hoặc máy phun sương

Giới thiệu hệ thống tưới phun sương tưới cho cây trồng trong nhà kính

Giới thiệu hệ thống tưới phun sương tưới cho cây trồng trong nhà kính

Những hệ thống làm mát này giống như máy làm mát bay hơi. Chúng hạ nhiệt độ xuống mức độ lớn hơn với tốc độ nhanh hơn. Nếu bạn sống ở một khu vực mát mẻ hơn, máy phun sương sẽ là một lựa chọn nhẹ nhàng và hoạt động hoàn hảo.

Tưới phun sương làm mát môi trường bằng cách phun ra các hạt nước rất mịn. Và khi nước bay hơi, nhiệt độ giảm. Chúng cũng giúp tăng độ ẩm. Nhưng tôi phải cảnh báo bạn, hệ thống phun sương sẽ không hoạt động tốt ở khu vực có độ ẩm cao vì không khí đã có quá nhiều độ ẩm.

Tham khảo thêm: Thiết bị tưới nhà kính

6. Giảm nhiệt bằng nước

Một phương pháp làm mát nhà kính DIY khác là giảm nhiệt độ bên trong. Nó rất giống với phun sương. Nó giúp giữ cho cây mát ngay cả khi trời nắng nóng gay gắt. Phương pháp này hoạt động bằng cách tăng độ ẩm để cây có thể đối phó với nhiệt độ cao hơn. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này bằng cách làm ướt các bề mặt cứng như lối đi và các vách và mái nhà kính.

Khi nước bay hơi, độ ẩm tăng lên, điều này cũng giúp xua đuổi sâu bệnh. Bạn có thể làm ẩm nhà kính của mình thường xuyên nếu muốn nhưng khi trời rất nóng, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó.

7. Tưới nước đầy đủ cho cây

Que tưới nhỏ giọt tưới cây trồng trong chậu

Que tưới nhỏ giọt tưới nhà kính

Để giữ cho cây của bạn phát triển và khỏe mạnh, chúng cần được tưới nước đầy đủ. Tưới nước đúng cách sẽ ngăn ngừa căng thẳng cho cây và giữ cho chúng mát mẻ. Làm sao? Thông qua quá trình thoát hơi nước, cây được giữ mát vì chúng mất độ ẩm qua các lỗ của lá.

Điều này đặc biệt áp dụng cho các loại cây nhiệt đới như hoa lan. Nếu bạn thấy lá cây bị héo ở rìa hoặc trông không khỏe mạnh thì có thể cây đang thiếu nước.

8. Lắp điều hòa di động

Máy điều hòa không khí di động là một lựa chọn tuyệt vời khác để làm mát các nhà kính lớn. Chúng tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm chi phí. Hầu hết chúng đều đi kèm với máy hút ẩm như một phần của hệ thống.
Vì vậy, chúng sẽ giúp điều chỉnh độ ẩm trong khi vẫn giữ cho nhà kính của bạn mát mẻ. Ngoài ra, những người trồng trọt có nhà kính nghiêng gắn liền với nhà của họ có thể chỉ cần thông gió máy điều hòa không khí vào nhà kính của họ. Điều đáng buồn là máy điều hòa không khí có giá khá cao, lựa chọn này có thể không phù hợp với bạn nếu bạn có ngân sách eo hẹp.

9. Sử dụng cây trồng một cách chiến lược

Đây là một thủ thuật tự nhiên khác để giữ cho nhà kính của bạn mát mẻ vào mùa hè. Đầu tiên, thực vật là chất làm mát bay hơi tự nhiên. Để giữ cho nhà kính mát mẻ, bạn cần trồng những cây có lá lớn như cây nho và cây sung.

Lá to giúp thoát ẩm và che bóng cho đất. Bây giờ, bạn có thể giảm nhiệt độ, che bóng cho đất và thưởng thức trái cây mọng nước, thật tuyệt vời phải không?

Bạn cũng có thể sử dụng cây để che mát nhà kính. Đúng vậy, chỉ cần xây dựng nhà kính của bạn gần một cây có tán lớn sẽ mang lại cho bạn bóng mát mà bạn cần từ mặt trời.

Cây rụng lá có thể giúp bạn bảo vệ quanh năm cho nhà kính của bạn. Nó rụng lá vào mùa đông và cung cấp ánh sáng mặt trời trong thời điểm lạnh giá như vậy. Tuy nhiên, lá của nó mọc lại vào mùa xuân, vì vậy bạn sẽ nhận được bóng mát cần thiết để tránh ánh nắng thiêu đốt.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyên bạn nên xây nhà kính quá gần cây. Điều này có thể gây ra thiệt hại. Ngoài ra, đừng làm theo điều này nếu bạn sống xa về phía Bắc. Bạn sẽ cần bất kỳ ánh sáng mặt trời nào bạn có thể nhận được vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông. Trong trường hợp này, một tấm vải che nắng sẽ hoạt động tốt hơn.

10. Sử dụng lưới chắn nắng

Vải che nắng và hệ thống rèm là một lựa chọn nhanh chóng và rẻ tiền để tạo bóng mát làm mát nhà kính một chút. Tuy nhiên, đừng mong đợi một sự sụt giảm lớn vì đó không phải là một mái bê tông mà bạn đặt lên trên nó.

Những miếng lưới che nắng này cũng có thể trở nên rất hữu ích nếu ánh nắng thiêu đốt làm cháy cây của bạn. Bạn có thể chỉ cần lắp rèm bên trong và kéo gọn lại khi cần thiết. Các tấm che nắng bên ngoài có thể được lắp đặt trên toàn bộ nhà kính và thường giúp cách nhiệt tốt hơn một chút trước sức nóng của mặt trời.

Vải che nắng cho nhà kính có nhiều màu sắc và mật độ khác nhau, được đo bằng tỷ lệ phần trăm (ví dụ: bóng râm 30 và 90%). Những tỷ lệ phần trăm này cho biết lượng ánh sáng bị chặn khỏi nhà kính. Bây giờ, câu hỏi là bạn nên sử dụng mật độ nào?

Điều này phụ thuộc vào khí hậu địa phương, cũng như thiết kế nhà kính và yêu cầu về ánh sáng của cây trồng. Nói chung, nên sử dụng độ che nắng nhẹ từ 30-50% cho rau vì chúng vẫn cần đủ ánh sáng mặt trời. Độ che nắng 50% có thể áp dụng cho các loại cây thông thường khác, bạn thậm chí có thể chọn bóng râm cao hơn nếu bạn trồng dương xỉ hoặc hoa lan.

Ở một mức độ rất lớn, hệ thống rèm có thể cải thiện môi trường nhà kính của bạn và giảm căng thẳng cho cây trồng. Cố gắng sử dụng chất liệu rèm được làm từ chất liệu bền bỉ. Bạn có thể thử các vật liệu như polypropylen, polyolefin hoặc aluminet. Hai vật liệu sau cũng giúp phản xạ nhiệt.

Tại sao bạn nên giữ nhà kính mát mẻ vào mùa hè?

Nếu bạn đã đọc qua các phương pháp trên và đang thắc mắc tại sao mình nên đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc như vậy cho việc này thì tôi nên cho bạn biết những rủi ro của bạn.

Nếu bạn không giữ cho nhà kính mát mẻ, bạn sẽ mạo hiểm mọi công việc khó khăn của mình. Làm sao? Cây của bạn dễ bị sâu bệnh hơn khi trời nóng. Chúng cũng có thể bị căng thẳng, bắt đầu héo hoặc khô ở nhiệt độ cao.

Trong điều kiện khắc nghiệt, chúng thậm chí có thể ngừng tạo ra sự tăng trưởng mới. Và bạn biết điều đó có nghĩa là gì: sản lượng thấp hoặc không có! Hầu hết các loại thực vật, đặc biệt là các loại rau, đều phát triển trong điều kiện mát mẻ, nếu vượt quá điều kiện này sẽ có nghĩa là chúng sẽ kém khỏe mạnh và kém phát triển hơn.

Vì vậy, bạn có nên ngừng trồng cây trong nhà kính vào mùa hè không? Có thể. Nếu bạn nghĩ rằng sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi trồng cây trong nhà kính và di chuyển chúng ra ngoài trời vào mùa hè, hãy bắt đầu! Nếu bạn muốn cây của mình được bảo vệ khỏi sinh vật và một số loài gây hại, bạn phải đảm bảo làm mát nhà kính đúng cách.

Tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *