Tin nông nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm trồng chuối cho năng suất cao

Chuối đạt năng suất cao

Chia sẻ kinh nghiệm trồng chuối cho năng suất cao

Chuối là loại trái cây đã quá quen thuộc của người dân Việt Nam ta. Hiện nay, chuối cũng là mặt hàng xuất khẩu của nhiều nước. Tuy vậy, năng suất chuối nước ta vẫn còn chưa cao. Cùng Nhà Bè Agri tìm hiểu một vài kinh nghiệm trồng chuối cho năng suất cao.

Thời điểm trồng chuối

Dân gian có câu “được mùa không bằng được giá”. Câu này quả không sai. Nếu ta chọn đúng thời điểm thu hoạch để bán chuối ra thị trường với giá cao thì ta sẽ được nhiều lợi nhuận hơn.

Chuối thường có giá cao vào các dịp như Tết Dương Lịch, Lễ giỗ tổ Hùng Vương, các ngày rằm trong năm,… và thường tăng đột biến vào dịp Tết Nguyên Đán.

Để chuối thu hoạch đúng dịp Tết, cần lưu ý một vài mốc thời gian sau.

  • Chuối nuôi cấy mô

Chuối nuôi cấy mô sẽ được nuôi trong vườn ươm một khoảng thời gian sau đó mới đem ra trồng thực tế. Để chuối nuôi cấy mô trổ buồng và cho thu hoạch đúng dịp tết, vào cuối tháng 7 âm lịch ta phải bắt đầu nuôi dưỡng trong vườn ươm. Đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch đưa cây ra trồng. Đến tháng 9 âm lịch năm sau chuối sẽ trổ buồng và sẽ cho thu hoạch.

  • Chuối được tách từ cây mẹ

Với loại cây này, nên chọn những cây có lá đuôi chiên cao 45 – 60 cm có lá thật đầu tiên và trồng vào khoảng tháng 10 âm lịch. Với những cây sinh ra ở thời điểm khác cho phá hết để bụi chuối sinh trưởng tốt.

  • Tạo cây con từ củ chuối

Vào tháng 7 âm lịch, bạn bắt đầu đào củ chuối của những cây chuối đã cho buồng. Củ chuối cắt làm đôi, làm tư (tùy lớn nhỏ), sau đó dùng tro bếp phủ lên bề mặt vết cắt để vài ngày ráo mủ rồi đem vùi vào hố đào sẵn. Cách này cũng làm chuối ra hoa đồng loạt nếu bạn vùi củ chuối vào khoảng cuối tháng 7 âm lịch.

Áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo luống cho cây chuối

Tưới nhỏ giọt cho cây chuối

Tưới nhỏ giọt cho cây chuối

Ngày nay việc áp dụng các kĩ thuật tưới hiện đại đã không còn quá xa lạ với người nông dân ta. Đối với cây chuối, để vụ mùa được bội thu và năng suất tốt hơn ta có thể áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo luống, bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm lượng nước tưới, tiết kiệm năng suất lao động.  Dưới đây là kinh nghiệm Nhà Bè Agri chia sẻ về việc áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo luống.

  • Cây chuối được trồng theo hàng (khoảng cách từ 50 cm – 1 m)
  • Đi dây nhỏ giọt theo hàng chuối đã trồng, các dây nhỏ giọt có gắn đầu nhỏ giọt sẵn. Nên đi dây nhỏ giọt song song theo 2 bên thân của cây chuối để lượng tưới được đều và đầy đủ.
  • Dùng máy bơm hoặc bồn trên cao để tạo áp lực nước
  • Timer hẹn giờ để tưới tự động hoặc mở van từng khu vực
  • Tích hợp pha phân thuốc vào nước tưới trực tiếp đến từng cây

Trên đây là những kinh nghiệm giúp tăng năng suất chuối của Nhà Bè Agri. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bà con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *