Kiến thức tưới, Kỹ thuật tưới cây trồng

Chọn ống tưới cho hệ thống tưới sầu riêng tự động

Chon ong tuoi cho he thong tuoi sau rieng tu dong

Sầu riêng hiện tại đang là trái cây xuất khẩu chủ lực của ngành nông nghiệp nước ta. Sầu riêng được trồng rộng khắp các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và cũng được mở rộng dần ra khu vực Nam Trung bộ.

Cùng với giá trị kinh tế cao, việc chăm sóc cây sầu riêng thường yêu cầu kỹ hơn so với nhiều loại cây trồng khác nên nhiều bà con đã lắp đặt hệ thống tưới cho cây sầu riêng. Yếu tố kỹ thuật tưới sầu riêng tự động đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cây khỏe mạnh, phát triển tốt, tăng năng suất, chất lượng trái.

Bài viết “Chọn ống tưới cho hệ thống tưới sầu riêng tự động” Nhà Bè Agri sẽ gợi ý giúp bà con cách chọn ống dẫn nước trong hệ thống tưới sầu riêng đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất.

Kỹ thuật tưới sầu riêng tự động

Giải pháp tưới sầu riêng tự động

Thực tế, với cây sầu riêng hiện nay, về cơ bản chỉ áp dụng một giải pháp đó là Tưới phun mưa dưới gốc.

Theo đó Hệ thống bao gồm cụm máy bơm, lọc, thiết bị điều khiển hệ thống tưới (Bộ điều khiển, van điện từ…); Hệ thống đướng ống chính, ống nhánh (thường là ống PVC); Hệ thống đường ống xương cá (ống LDPE) chạy dọc mỗi hàng sầu riêng; và cuối cùng là bộ béc tưới gắn dưới mỗi gốc sầu riêng.

Một số lưu ý:
– Nên sử dụng béc có khả năng điều chính bán kính

– Với đất đồi dốc, hoặc những dự án lớn (khoảng trên 5 sào), nên sử dụng béc bù áp

– Khi cây lớn, tán rộng có thể bổ sung thêm mỗi gốc từ 1-2 béc nữa. Do đó khi tính toán đường ống, cần tính dư để có thể lắp béc bổ sung.

– Với những dự án lớn, cần có sự tính toán chi tiết để đảm bảo tiết kiệm chi phí và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật.

Như ở phần mô tả trên, có khá nhiều loại đường ống trong một hệ thống tưới như ống chính cấp 1, ống nhánh cấp 2 và đường ống xương cá.

Chi phí đầu tư lắp đặt một hệ thống tưới cho cây sầu riêng

Ống nhựa PVC

Ống Hoa Sen PVC cho hệ thống tưới tự động

Với một héc ta trồng sầu riêng theo cự ly 8mx8m chi phí sẽ giao động khoảng 16-22 triệu/ha trong đó bao gồm: Cụm bơm, lọc; Hệ thống đường ống dẫn chính; đường ống xương cá, béc tưới và phụ kiện đấu nối…

Với diện tích khoảng 1ha hệ thống đường ống chính chúng ta có thể sử dụng ống PVC 60mm, và chúng chiếm khoảng 10-15% tổng chi phí; trong khi đó ống xương cá thường là ống LDPE 20mmx1.2m, chúng chiếm khoảng 25-30% chi phí.

Như vậy riêng đường ống đã chiếm khoảng 35-45% chi phí trong tổng chi phí lắp đặt một hệ thống tưới sầu riêng. Đây là tỉ trọng chi phí lớn.

Lưu ý: Trong khi đó chi phí béc tưới thường chỉ chiếm 13-17% , nhưng hầu hết bà con ta lại quá quan tâm tới việc lựa chọn béc tưới mà thôi.

Tầm quan trọng việc Chọn ống tưới cho hệ thống tưới sầu riêng

Như ở phần chi phí đã phân tích, chi phí cho mạng lưới đường ống trong hệ thống tưới sầu riêng chiếm khoảng 35-45% nên việc chọn đúng và đủ cho mạng lưới đường ống thực sự rất quan trọng. Nếu chúng ta không biết, chúng ta có thể sẽ chọn đường ống lớn hơn so với yêu cầu, khi này chi phí có thể tăng lên trên 50% tổng chi phí của một hệ thống tưới.

Kỹ thuật Chọn ống tưới cho hệ thống tưới sầu riêng

Chọn đúng cỡ ống:

Cỡ ống thường biểu hiện ở chỉ số đường kính ống, đơn vị tính mm.

Một diện tích tưới lớn, chiếu dài mỗi đường ống lớn, và lưu lượng của béc tưới lớn sẽ cần cỡ ống lớn hơn. Ngược lại tổng lưu lượng của một hàng béc, của một van tưới nhỏ, khi này chúng ta có thể chọn cỡ đường ống tưới nhỏ hơn.

Tham khảo thêm về Chọn cỡ ống trong hệ thống tưới.

Chọn đúng loại ống

Chon ong tuoi cho he thong tuoi sau rieng tu dong Phổ biến trên thị trường ống tưới tiêu hiện nay thường có 03 loại ống dẫn nước gồm ống PVC, ống HDPE và ống LDPE. Chi tiết như sau:

 • Ống PVC thường có màu ghi (một số nước có màu xanh, hoặc trắng…), dạng cây 4m. Đường kính ống thường là 21mm, 27mm, 34mm, 60mm, 90mm, 114mm. Chiều dày đa dạng và độ chịu áp thường là 6bar, 8bar, 10bar.
  Ống PVC được sử dụng phổ biến nhất trong hệ thống đường ống dẫn cấp nước chính (cấp 1, cấp 2). Ống thường được chôn để đảm bảo độ bền, tránh tác động từ môi trường và con người.
 • Ống HDPE, ống này thường có màu đen, dạng cuộn 30-50m. Ống được sử dụng phổ biến làm đường trục cấp nước, đặc biệt phổ biến ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ nơi có địa hình đất dốc, khó đáo rãnh để chôn ống.
  Vì ống HDPE có khả năng chịu va đập tốt, chống được tia UV, có khả năng chịu áp rất cao và về cơ bản bền hơn so với ống PVC khi để nổi.
  Ống HDPE thường có đường kính 25mm, 32mm, 50mm, 63mm, 90mm, 110mm.
 • Ống LDPE, là loại ống thường được sử dụng làm ống xương cá chạy dọc hàng cây sầu riêng. Ống thường được cuộn tròn, mỗi cuộn 200m. Đường kính phổ biến 16mm, 20mm, 25mm.
  Ống LDPE có độ mềm dẻo, dễ dàng rải & thu cuốn ống, dễ gắn béc tưới… nên được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống tưới cây ăn trái nói chung và đặc biệt là cây sầu riêng.
  Ống LDPE có khả năng chống tia UV nên bà con có thể rải nổi trên mặt vườn mà vẫn đảm bảo độ bền lên đến hàng chục năm.

Chọn đúng chất lượng hệ thống đường ống

Cây sầu riêng có vòng đời rất cao, thường trên 10 năm. Cùng với đó, chúng cũng thường được trồng với quy mô diện tích lớn, và đôi khi là trồng trên các sườn đồi… từ đó yêu cầu chúng ta cần có hệ thống đường ống (cũng như béc tưới) đảm bảo chất lượng, độ bền, độ chịu áp cao.

 • Chất liệu đường ống chính: ống HDPE, ống PVC
 • Chất liệu đường ống xương cá (ống gắn béc) ống LDPE
 • Chọn ống từ các thương hiệu, nhà cung cấp có uy tín
 • Thi công đúng kỹ thuật, đảm bảo các mối nối chắc chắn.

Một số gợi ý từ Nhà Bè Agri

Với kinh nghiệm trên 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tưới tự động Nhà Bè Agri hiện đang là đối tác phân phối ống tưới chất lượng cao từ thương hiệu Dekko.

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *