Tưới béc, Tưới Nhỏ Giọt, Tưới Phun Mưa

Hướng dẫn chọn béc tưới Bơ tự động chuẩn nhất

chọn béc tưới Bơ tự động

Tầm quan trọng của nước tưới đối với cây bơ

Việc tưới nước đầy đủ, đúng thời điểm, và đúng vị trí rễ đang phát triển của cây Bơ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của cây bơ, đồng nghĩa với việc cho năng suất, chất lượng trái bơ cao hơn, cũng như khả năng thu hoạch trong thời gian dài hơn. Vì bơ có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm với lượng mưa dồi dào nên việc trồng trọt ở các vùng khí hậu và điều kiện môi trường khác nhau có thể cần tưới thêm để đáp ứng nhu cầu nước của cây.

Sau khi trồng, bà con có thể tạo bồn xung quanh mỗi cây để hứng nước mưa hoặc nước tưới. Người trồng có thể tưới nước thường xuyên cho những cây bơ mới trồng cho đến khi chúng bén rễ. Số lượng và tần suất tưới sẽ thay đổi khi cây trưởng thành.

Tham khảo thêm:

Vậy cây Bơ cần bao nhiêu nước?

Bơ được coi là cây trồng cần nhiều nước. Lượng nước chính xác cần thiết phụ thuộc vào điều kiện môi trường, đặc điểm của đất và tuổi của cây. Nói chung, một cây trưởng thành cần lượng mưa ít nhất 1.000-1.300 mm mỗi năm. Cụ thể hơn, dựa trên dữ liệu khoa học, ở vùng khí hậu nóng, lượng nước bơ sử dụng vào khoảng 45 lít mỗi ngày (l/ngày) vào mùa xuân, 136 đến 220 l/ngày trong mùa hè và 121 l/ngày vào mùa thu.

Cây bơ có bộ rễ ăn nông, chủ yếu phân bố ở độ sâu 20-60 cm của đất và không hiệu quả lắm trong việc khai thác nước từ các lớp đất sâu hơn. Do đó, lượng mưa và/hoặc tưới tiêu sẽ giữ ẩm cho lớp đất phía trên 15-20 cm.

Với yêu cầu về lưu lượng như trên, bà con có thể chia nhỏ số lần tưới, ví dụ chu kỳ tưới là 3-4 ngày/lần tưới thay vì 7-8 ngày/lần tưới.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý, việc chia làm quá nhiều lần tưới với lưu lượng nhỏ có thể khuyến khích sự phát triển của hệ thống rễ nông, làm cho cây kém chịu hạn và dễ đổ khi gặp gió mạnh.

Ngược lại, nếu mỗi lần tưới quá nhiều nước, có thể dẫn đến thối rễ, và làm chảy tràn đi chất dinh dưỡng trong đất.

Kỹ thuật tưới Bơ tự động

Ky thuat tuoi bo tu dong horizotal Cây bơ có lá to mềm và bốc hơi nhiều nước khi thời tiết ấm nên cần tưới nước thường xuyên. Giai đoạn quan trọng nhất là ra hoa và đậu trái. Trong các giai đoạn sinh trưởng này, nông dân nên can thiệp vào việc tưới tiêu nếu lượng mưa không đủ để giảm rụng quả và tăng kích thước trái thu hoạch.

Để xác định tần suất tưới nước, người nông dân nên tính đến:

Điều kiện môi trường địa phương và theo mùa. Ở những vùng có mùa hè dài, khô và ấm áp, có thể cần tưới 7-10 ngày một lần trong suốt mùa hè, hoặc chia nhỏ thành 3-4 ngày/lần. Trong khi, trong hầu hết các trường hợp, lượng mưa mùa đông có thể đáp ứng nhu cầu nước của cây trồng, tốt nhất nên tưới nước nếu có những đợt khô hạn kéo dài và đất bị khô.

Nhiều nông dân sử dụng lớp phủ (phân xanh) làm lớp phủ đất để giữ độ ẩm cho đất. Khi này chúng ta có thể sử dụng giải pháp tưới nhỏ giọt và lượng nước tưới có thể giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, đặc điểm của đất trồng cũng ảnh hưởng nhiều tới tần suất tưới. Ví dụ tưới thường xuyên hơn với đất cát, giảm dần với đất pha cát và đất thịt, đất bazan.

Hệ thống tưới tốt nhất cho cây bơ

Hai hệ thống tưới chính được sử dụng thành công trong canh tác bơ là tưới nhỏ giọt và tưới phun lưu lượng thấp. Bà con có thể tưới cây bằng hệ thống nhỏ giọt cuốn quanh gốc hoặc sử dụng béc tưới phun mưa lưu lượng thấp. Thực tế chứng minh, Tưới phun mưa giúp cải thiện kích thước trái và tăng độ béo.

Khi mới gieo giống, chỉ cần tưới ở phạm vi nhỏ, khi cây phát triển bà con mở rộng phạm vi tưới, đảm bảo độ ẩm cho vùng rễ tơ.

Với cả 2 giải pháp tưới, chúng ta đều có thể kết hợp tưới phân qua hệ thống đầu nhỏ giọt, hoặc béc phun.

Cây bơ rất nhạy cảm với độ mặn của đất cao. Vì lý do này, chất lượng nước tưới đóng một vai trò quan trọng. Nước có hàm lượng muối clorua dưới 100 ppm thích hợp cho việc trồng bơ. Nồng độ sắt cao (hơn 1 miligam trên lít) trong nước cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho người trồng bơ. Điều này càng phổ biến khi sử dụng nguồn nước ngầm.

Chọn béc tưới Bơ tự động chuẩn nhất

Rondo-bu-ap-tuoi-phun-mua-cuc-bo-cay-an-trai-1 (1)

Rondo-bu-ap-tuoi-phun-mua-cuc-bo-cay-an-trai-1 (1)

Đa số các loại béc tưới phun mưa lưu lượng nhỏ đều phù hợp cho mục đích tưới Bơ tự động. Dưới đây Nhà bè Agri gợi ý một số loại béc thông dụng được nhiều bà con trồng Bơ lựa chọn.

Béc tưới Bơ Rivulis S20000

Điểm nổi bật

 • Bù áp, điều chỉnh bán kính tưới, chống côn trùng xâm nhập
 • Sản xuất tại Israel, bởi hãng Rivulis
 • Thực tế chứng mình độ bền và hoạt động ổn định trên 10 năm tại VN
 • Đầy đủ tính năng ưu việt cho tưới cây sầu riêng: Bền, ổn định, có bù áp, chống côn trùng, điều chỉnh bán kính
 • Nhà Bè Agri hỗ trợ khảo sát, tư vấn, thiết kế, báo giá thiết bị hoàn toàn miễn phí
 • Chi tiết sản phẩm Rivulis S2000

Béc tưới Bơ Rivulis Rondo

 • Bù áp, điều chỉnh bán kính tưới, chống côn trùng xâm nhập
 • Sản xuất tại Israel, bởi hãng Rivulis
 • Thực tế chứng mình độ bền và hoạt động ổn định trên 10 năm tại VN
 • Đầy đủ tính năng ưu việt cho tưới cây sầu riêng: Bền, ổn định, có bù áp, chống côn trùng, điều chỉnh bán kính
 • Nhà Bè Agri hỗ trợ khảo sát, tư vấn, thiết kế, báo giá thiết bị hoàn toàn miễn phí
 • Chi tiết sản phẩm Rivulis Rondo

Tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *