Tất cả các loại cây trồng đều cần một lượng khoáng chất nhất định để tồn tại, sinh trưởng và phát triển. Tùy vào từng loại cây mà khả năng chống chịu hạn mặn khác nhau để thích nghi với môi trường sống. Tuy nhiên, với tình hình nước mặn có nồng độ khoáng chất cao hiện nay đã gây ảnh hưởng rất lớn cho rất nhiều loại cây. Đặc biệt là sự sinh trưởng của các loại cây trồng ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long: sầu riêng, bưởi, chôm chôm, lúa…Những biểu hiện đặc trưng ở lá cây khi bị nhiễm mặn như cháy lá, rụng lá, vàng lá, rụng hoa và trái. Từ đó, gây mất mùa, giảm năng suất cây trồng, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế của nông dân nói riêng và tình hình kinh tế của đất nước nói chung. Chính vì vậy, hệ thống tưới tiết kiệm nước đang được nhiều bà con nông dân quan tâm sâu sắc. 
Nông dân phải mua nước ngọt để tưới cây chống lại hạn mặn

Nông dân phải mua nước ngọt để tưới cây chống lại hạn mặn

Theo VnExpress, hiện tại, toàn tỉnh Bến Tre bị nước mặn bủa vây, nhiều biện pháp được triển khai, người dân cũng có kinh nghiệm ứng phó nhưng không thể tránh khỏi những thiệt hại. Khoảng 5.000 ha lúa đang chết dần, gần như mất trắng. Tại huyện Chợ Lách – vương quốc hoa kiểng cây giống, cây ăn trái đặc sản, cách cửa biển khoảng 60 km, nước mặn ở mức 4-10 phần nghìn (4.000 -10.000 mg/l) vẫn tràn tới. Toàn huyện có hơn 8.000 ha đất trồng cây ăn trái đặc sản như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, bòn bon… với sản lượng hơn 100.000 tấn mỗi năm, cùng hơn 1.000 ha sản xuất cây giống, hoa kiểng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cây trái cằn cỗi, khô héo, chết dần vì sốc nước mặn thời gian dài. Nhiều nơi, người dân phải mua nước sông từ các ghe, sà lan chở từ vùng chưa bị mặn về với giá 100.000 – 200.000 đồng mỗi m3.
Theo dự báo của ngành nông nghiệp, xâm nhập mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đang gay gắt hơn bao giờ hết và sẽ duy trì ở mức cao trong khoảng thời gian còn lại của mùa khô. Chính vì vậy, bản thân mỗi người nông dân cần chủ động trong công tác phòng tránh, đối phó để chống lại hạn mặn của miền Tây. Hôm nay, Nhà Bè Agri giới thiệu đến bà con nông dân miền Tây hệ thống tưới tiết kiệm để giúp nông dân tưới cây thật sự hiệu quả với lượng nước vừa đủ. 

Phương pháp 1: Hệ thống tưới tiết kiệm nước với béc tưới S2000 Rivulis

béc tưới S2000
Béc tưới S2000 là thiết bị tưới của thương hiệu Rivulis đến từ Israel. Đây là loại béc tưới cao cấp nhất, sản phẩm chất lượng, được làm từ nhựa cao cấp. Khi dùng béc tưới Rivulis S2000 trong môi trường nắng nóng đảm bảo nhựa không bị giòn, không dễ vỡ. Đặc biệt, sản phẩm có tính năng chống côn trùng, bù áp và khả năng hạn chế bán kính tưới. Béc tưới S2000 giúp nông dân tưới tiết kiệm chống lại hạn mặn bởi những ưu điểm như sau: 

Tưới theo độ rộng của bộ rễ: đối với các loại cây trồng, bao gồm cả cây ăn trái, rễ mọc tới đâu thì tán cây sẽ rộng tới đó. Do đó, khi sử dụng béc tưới S2000, bà con chỉ cần chọn vị trí đặt béc phù hợp ở dưới gốc cây sẽ giúp tưới đủ ướt cho độ rộng của bộ rễ.

Ngăn ngừa cỏ dại: do phương pháp tưới phun mưa cục bộ chỉ tưới ngay dưới tán cây không tưới lan ra ngoài những vùng không có cây nên sẽ hạn chế được cỏ dại phát triển

Giảm tích tụ muối cho rễ cây trồng: với tình hình hạn mặn hiện nay, sử dụng béc tưới S2000 giúp rửa lượng nước muối tích tụ giữa các mùa, tránh gây tổn hại bộ rễ cây trồng.

Tính năng tiết kiệm: như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện năng, có thể châm phân trực tiếp tới bộ rễ, nước thấm từ từ; cải tạo môi trường mát mẻ,  cung cấp đủ nước cho cây trồng.

Phương pháp 2: Hệ thống tưới tiết kiệm nước bằng dây tưới nhỏ giọt rải luống T-Tape Rivulis

Tưới nhỏ giọt rải luống là hình thức tưới phân phối nguồn nước trực tiếp vào rễ cây theo dạng nhỏ giọt. Nó giúp ta tiết kiệm hơn 70% lượng nước tiêu thụ, hạn chế sự phát triển của cỏ dại. Dây tưới nhỏ giọt T-Tape đang là dòng sản phẩm phổ biến và tin dùng trên thế giới, được sử dụng cho nhiều loại cây trồng. T-Tape có thể lắp đặt rải trên mặt luống, dưới tấm màng phủ nông nghiệp, chôn dưới đất. Sử dụng hiệu quả với độ dài một luống tầm dưới 100m. Nhờ vào vật liệu bền bỉ, thiết kế đặc biệt và tiêu chuẩn sản phẩm cao cấp, hầu hết nông dân Tây Nguyên đều lựa chọn sản phẩm này để tưới cho cây trồng. 

Dự án thực tế: Nông trại măng tây tại An Giang với sự kết hợp béc tưới S2000 và dây tưới nhỏ giọt T-Tape

Măng tây được xem là loại rau cao cấp, đầy chất dinh dưỡng và được nhiều chị em nội trợ ưa thích để nấu các món ngon trong bữa ăn gia đình. Chính vì vậy, đây là loại cây mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nếu được trồng đúng cách. Tại An Giang, vườn măng tây này đã sử dụng béc tưới S2000 kết hợp với dây tưới nhỏ giọt T-Tape để tưới, châm phân cho cây. Mời bà con cùng xem qua những hình ảnh thực tế dưới đây: 

hệ thống tưới tiết kiệm nước với S2000

hệ thống tưới tiết kiệm nước

Sự kết hợp giữa béc tưới S2000 và dây tưới nhỏ giọt T-Tape

Tại Việt Nam, Nhà Bè Agri đang là đơn vị phân phối các sản phẩm chính hãng của thương hiệu Rivulis đến từ Israel tại số 20, Khu Biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, Hồ Chí Minh. Bà con nông dân có thể liên hệ qua hotline 1900 2187 để được tư vấn hệ thống tưới tiết kiệm nước cụ thể hơn. 

Đọc thêm: 

=>> Chi tiết béc tưới cây ăn trái S2000

=>> Phân biệt béc tưới S2000 chính hãng

=>> Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt dọc luống

 

Trả lời

Please rate*

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *