Kiến Thức, Tin nông nghiệp

Những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu vườn trồng

Lựa chọn béc tưới

Những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu vườn trồng là một trong số những vấn đề mà bà con quan tâm. Nhất là với những ai ở vùng khô hạn, thiếu nước, nắng nóng kéo dài. Tiết kiệm nước là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của ngành trồng trọt.

Vậy tại sao cần phải có những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu vườn trồng? Và đó là những cách gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp quý bà con có đáp án cho những câu hỏi trên. Xin mời các bác cùng theo dõi.

Tại sao cần có những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu vườn trồng vậy?

Tại sao cần có những cách tiết kiệm nước vậy?

Tại sao cần có những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu vườn trồng vậy?

Có nhiều lý do chúng ta cần tiết kiệm nước khi tưới cây. Và dưới đây là một số lý do cơ bản nhất. Mời bà con cùng khám phá:

+ Tiết kiệm nước là trách nhiệm của toàn xã hội, không phải là của bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào.

+ Nguồn nước ngọt ngày càng cạn kiệt do biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu.

+ Ô nhiễm nguồn nước xảy ra ở nhiều nơi, gây mất cân bằng sinh thái, tác động đến hoạt động sống của người và sinh vật.

+ Hạn hán xảy ra ở nhiều nơi. Đất đai cằn cỗi, cây trồng không thể sinh trưởng và phát triển.

+ Chi phí dành cho tưới tiêu còn lãng phí mà điều kiện ở nhiều nơi còn ở mức thấp.

+ Không phải áp dụng cách tiết kiệm nước nào cũng mang đến hiệu quả.

Những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu

Những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu

Những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu vườn trồng

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu vườn trồng. Bà con hãy xem và áp dụng để có thể tiết kiệm được lượng nước tối đa nhé.

Sử dụng hệ thống tưới tự động

Hệ thống tưới tự động là một trong những phương pháp tưới tiêu mới nhất hiện nay. Áp dụng nhiều trên các cánh đồng lớn ở những nước có nên nồng nghiệp chuyên môn hóa như Mỹ, Anh, Pháp… Hệ thống tưới tiêu được điều khiển bằng hệ thống van điện tử hẹn giờ.

Béc tưới cây là bộ phận phun nước trực tiếp đến cây trồng. Hiện nay có nhiều loại béc tưới khác nhau để bà con lựa chọn sao cho phù hợp với loại cây canh tác và tiết kiệm nước nhất. Chính vì lượng nước được điều chỉnh cân đối ở đầu tưới và van hẹn giờ đóng ngắt kịp thời nên phương pháp này giúp bà con tiết kiệm nước tối đa khi tưới tiêu cho cây trồng.

Sử dụng hệ thống tưới tự động

Sử dụng hệ thống tưới tự động

Giữ độ ẩm cho đất.

Bà con hay đảm bảo cho đất vườn trồng luôn giữ được độ ẩm cần thiết. Như vậy khi tưới nước bà con cũng không cần tưới quá nhiều nước, vì đất đã ẩm sẵn rồi. Để có thể giữ được độ ẩm cho đất, các bác có thể phủ trấu, rơm rạ hay mùn cưa xuống gốc cây.

Như vậy vừa đảm bảo cho cây có đầy đủ chất dinh dưỡng mà độ ẩm luôn được duy trì. Bà con có thể cân nhắc sử dụng cách này nếu thấy thuận tiện.

Tưới cây lúc chiều mát, trời lặng gió.

Thời điểm chiều mát là lúc ánh nắng mặt trời không còn quá gay gắt. Sức nóng không đủ để làm bốc hơi nước. Vì thế có thể cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cây trồng. Bà con thấy đấy, thời điểm tưới cây cũng hết sức quan trọng.

Tưới cây lúc chiều mát, trời lặng gió

Tưới cây lúc chiều mát, trời lặng gió

Các chuyên gia nông nghiệp khuyên bà con ta nên chọn thời điểm gió lặng để tưới cây. Bởi nếu như gió quá to sẽ khiến các tia nước bay đi nhiều vị trí khác. Không tập trung vào vị trí cần tưới. Điều này có phải là rất tốn nước rồi đúng không?

Chỉ tưới nước khi cần thiết.

Không phải lúc nào bà con cũng nên tưới nước cho cây. Hãy tưới cây khi thực sự cần thiết. Ngày nào cũng tưới nước cũng khiến cho cây có thể bị ngập úng. Và trời mới mưa xong ai dại gì đi tưới nước cho cây đúng không bà con.

Ngoài ra còn nhiều cách để tiết kiệm nước khi tưới tiêu vườn trồng. Bà con có thể tham khảo và tìm hiểu thêm. Nhớ để lại ý kiến của mình trong phần bình luận cuối bài viết nhé.

Xem thêm bài viết: Bí quyết chọn béc phun sương tốt và tiết kiệm nhất

Lời kết: Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ với bà con những cách tiết kiệm nước khi tưới tiêu vườn trồng. Mong rằng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích với bà con. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho bà con. Mọi thông tin cần tư vấn hỗ trợ, bà con có thể truy cập: https://nhabeagri.com/ hoặc địa chỉ cuối bài viết:

Chúc bà con thành công!

Số 20 Khu Biệt Thự Ngân Long, Đường Nguyễn Hữu Thọ, X. Phước Kiển, H. Nhà Bè, TP. HCM

Phone: 19002187

Email: nhabeagri@gmail.com 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *