Kiến thức tưới

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của van điện từ trong hệ thống tưới một cách đơn giản nhất

nguyên lý hoạt động của van điện từ trong hệ thống tưới

Tìm hiểu chung về Van điện từ trong hệ thống tưới

Ngày nay, hệ thống tưới tự động hoàn toàn khá phổ biến bởi khả năng tưới tự động theo một lịch trình cài đặt. Về cơ bản hệ thống tưới tự động hoàn toàn sẽ bao gồm: Nguồn cấp nước; bộ điều khiển tự động; hệ thống van điện từ; hệ thống đường ống dẫn nước; và thiết bị tưới (béc tưới, ống nhỏ giọt)…

Nhà bè xin giới thiệu những hiểu biết cơ bản nhất về Van điện từ trong hệ thống tưới để bà con cùng nắm bắt.

Van điện từ (Tiếng anh là Solenoid valve, hay Electric valve), là loại van đóng mở tự động dựa trên nguyên lý từ trường hít và thả piton để dòng nước đi qua hoặc ngắt dòng nước.

* Theo Wikipedia, Solenoid – điện từ là một loại nam châm điện được hình thành bởi một cuộn dây xoắn ốc có chiều dài lớn hơn đáng kể so với đường kính của nó,[2] tạo ra từ trường được kiểm soát. Cuộn dây có thể tạo ra một từ trường đều trong một thể tích không gian khi có dòng điện chạy qua nó.

Do hoạt động trên nguyên lý điện từ trường nên van đóng mở rất nhanh (khác với van cơ), hoạt động rất ổn định, chính xác.

Chia theo loại dòng điện, van điện từ được chia thành 2 loại: Van điện từ sử dụng nguồn điên xoay chiều 24V AC, hay một chiều 9V DC, 12V DC…

Chia theo trạng thái đóng hoặc mở Có 2 loại van điện từ trạng thái thường đóng (NC – Normal close) và van điện từ trạng thái thường mở (NO – Normal close. Trong tưới tiêu nông nghiệp, van thường đóng được sử dụng phổ biến.

Về cổng ra vào, có 2 loại: Loại 2 đường phổ biến nhất là một đường ra, một đường vào; và loại 3 đường: một đường vào hai đường ra. Loại 3 đường thường sử dụng trong hệ thống lọc tự động: một đường vào, một đường ra (nước sạch) và một đường ra (xả cặn).

Các thành phần cấu tạo van điện từ

 

Thanh phan cau tao van dien tu Hình trên mô tả mặt cặt của Van điện tù thông dụng. Các thành phần cấu tạo của van điện từ gồm những bộ phận sau:

  1. Nguồn cấp: 12V DC,
  2. Cuộn dây đồng Solenoid
  3. Lò xo: thường được làm từ Inox hoặc thép không rỉ có độ đàn hồi chính xác cao giúp đẩy pitton lên xuống (đóng mở van), lò xo van thường chịu được áp suất từ 8-10 bar
  4. Piston: thường dạng trục thẳng được kéo lên hoặc hạ xuống (để mở, đóng van) cho dòng nước chạy qua
  5. Thân van thường sử dụng bằng nhựa hoặc kim loại. Thân van thường được quy ước độ lớn nhỏ bằng cỡ đường kính của đầu vào và ra, ví dụ 1″, 2″, 3″, 4″…
  6. Miếng đệm, Gioăng cao su, hay còn gọi là màng van (Seal) là bộ phận trực tiếp giúp van đóng, mở
  7. Lỗ thoát
  8. Đường ống
  9. Đường vào
  10. Đường nước ra

Nguyên lý hoạt động của Van điện từ

Nguyen ly hoat dong van dien tu trong he thong tuoi Trước hết chúng ta cần biết: Van điện từ được kết nối với nguồn điện để chúng có thể hoạt động được.

Nguồn điện có thể sử dụng cho van điện từ là điện 24V xoay chiều (24V AC) hoặc nguồn điện một chiều như 9V DV, hay 12V DC.

Thông thường việc cấp điện cho van điện từ được thực hiện một cách tự động thông qua một bộ điều khiển hệ thống tưới. Bộ điều khiển này sẽ cấp điện cho van theo một chương trình đặt sẵn, ví dụ cứ 6h sáng cấp điện, và cấp trong vòng 30 phút.

Khi cuộn ống dây đồng (Solenoid) được cấp điện, chúng sẽ sinh ra một lực từ, lực từ này đủ mạnh để hít piston lên phía bên trên, tạo ra khoảng trống để nước chảy qua.

Ngược lại, khi ngắt nguồn điện, lực từ không còn nữa, lò xo sẽ đẩy piston hạ xuống để miếng đệm (seal) bịt kín trong thân van, nguồn nước bị khóa lại.

Giá van điện từ trong hệ thống tưới

HIện tại Van điện từ ngày càng trở nên phổ biến, nguồn hàng cũng rất đa dạng, phong phú.

Vài năm trước đây, hầu hết van điện từ được nhập khẩu về Việt nam từ các thương hiệu lớn như Rivulis, Neetafim, Bermad… nhưng hiện nay, có nhiều loại van điện từ giá bình dân hơn cũng được nhập khẩu từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ….

Giá loại van điện từ 2″ thường có giá khoảng 1.5 – 3.0 triệu tùy hãng và tính năng.

Mua van điện từ trong hệ thống tưới ở đâu

Nhà Bè Agri hiện đang là đơn vị dẫn đầu thị trường van điện từ trong ngành tưới tiêu. Nhà Bè Agri hiện phân phối cho các thương hiệu hàng đầu như Bermad, Rivulis, Azud, DIG, Arka…

Hãy liên hệ với Văn phòng Nhà Bè Agri trên toàn quốc để mua đúng hàng chính hãng, được tư vấn đầy đủ về thông số kỹ thuật, hướng dẫn lắp đặt, vận hành…

HOTLINE: 0983230879

Một số van điện từ phổ biến, và có sẵn hàng:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *