Kỹ thuật tưới cây trồng

Tưới phun mưa cục bộ cho cây Bơ

Béc tưới phun mưa cục bộ dưới gốc cây

Bơ là loại cây có nguồn gốc từ Mexico, bắt đầu được trồng nhiều ở nước ta từ những năm 1940. Hiện nay, bơ được trồng nhiều ở các tỉnh thành khu vực Tây Nguyên, như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai,… Bơ là một loài cây có giá trị dinh dương cao, dễ trồng, có khả năng thích nghi cao, chống chịu các tác động tự nhiên. Tại Việt Nam, có 7 loại bơ chính như: bơ Sáp, bơ Hass, bơ Booth, bơ Tú Quý, bơ dài 034, bơ Reed và bơ Fuerte.

Nhu cầu nước tưới của cây Bơ

Nhu cầu nước của cây bơ t

Nhu cầu nước của cây bơ tương đối lớn. Chế độ nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển và năng suất, chất lượng của quả Bơ. Nhu cầu nước của cây Bơ

Bơ có nhu cầu nước tưới tương đối lớn. Nhu cầu nước tưới này thay đổi tuỳ theo điều kiện khí hậu, kĩ thuật trồng trọt, thời vụ gieo trồng, giống bơ và từng giai đoạn phát triển. Lượng nước tưới cho cây bơ tù năm thứ nhất đến năm thứ 3, tưới 50 – 100 lít nước/lần tưới, tưới 2 – 3 lần vào giữa và cuối mùa khô. Đến khi cây ra trái, tưới từ 100 – 200 lít/lần, tưới 2 – 3 lần từ lúc khi hoa bắt đầu nở.

Chú ý ở giai đoạn năm thứ 2, cây bơ đã phát triển và lớn lên một cách đáng kể, với bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất. Giai đoạn này ta phải thường xuyên tưới bổ sung trong mùa khô, khoảng 4-5 đợt, mỗi đợt cách nhau 15-20 ngày.

Với nhu cầu nước tưới cao như vậy, việc tưới nước theo phương pháp thông thường sẽ khiến người nông dân tiêu tốn rất nhiều chi phí nhân công, thời gian và công sức lao động. Chính vì thế mà áp dụng phương pháp tưới công nghệ cao cho cây Bơ là sự lựa chọn tối ưu nhất giúp người nông tiết kiếm chi phí đầu tư.

Phương pháp tưới công nghệ cao áp dụng cho cây Bơ phổ biến nhất đó là hình thức tưới phun mưa cục bộ hay còn gọi là tưới phun mưa tại gốc. Đúng như tên gọi, đây là hình tưới mà nước tưới sẽ được tập trung ngay tại gốc cây, thông qua hệ thống các béc tưới và đường ống dẫn nước, giúp rễ cây hấp thụ gần như toàn bộ lượng nước mà ta cung cấp.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cục bộ cho cây bơ

Tưới phun mưa cục bộ cho cây Bơ bao gồm các thiết bị vật tư sau:

  1. Máy bơm và Bộ trung tâm hệ thống (Thiết bị lọc, thiết bị châm phân, đồng hồ đo áp, các phụ kiện nối – van – lơi PVC).
  2. Đường ống dẫn nước: đường ống chính (PVC) và đường ống nhánh (PE 16 hoặc 20mm).
  3. Khởi thủy từ ống PVC sang ống PE 16mm (hoặc 20mm).
  4. Nối 6mm (chức năng như 1 khởi thuỷ) nối từ ống PE 16m (hoặc 20mm) sang dây PE 6mm.
  5. Béc tưới + Cọc cắm béc cố định : Sử dụng béc tưới S2000 có bù áp
Tưới phun mưa cho cây trồng có tán rộng

Béc tưới S2000 Rivulis-Israel có bù áp

Các bước lắp đặt hệ thống tưới phun mưa cho cây bơ

Bước 1:  Máy bơm có nhiệm vụ hút lấy nước từ nguồn nước cấp cho hệ thống phun mưa dưới dạng áp lực. Máy bơm nước thường thường sử dụng là bơm ly tâm cột áp cao. Hai chỉ tiêu cơ bản của bơm cần quan tâm là chiều cao cột áp H(m) và lưu lượng Q (m3/giờ hoặc m3/giây). Chiều cao cột áp là tổng của chiều cao hút và chiều cao đẩy. Đây là hai chỉ tiêu quan trọng để chọn công suất yêu cầu của máy bơm và công suất của động cơ cho phù hợp. Động cơ sử dụng có thể là động cơ điện hoặc động cơ dầu (Diesel).

Bước 2: Gắn bộ lọc chọn lọc phù hợp với số cây trồng. Khi gắn lọc cần chú ý đến chiều ra và chiều vào nếu gắn ngược thì lọc sẽ không hoạt động.

Bước 3: Thi công đường ống chính vệ sinh kỹ trước khi dán keo tránh bị rỉ nước do đường ống chính chịu áp lực nước cao.

Bước 4: Trải ống LDPE theo hàng Bưởi và kết nối với ống PVC thông qua Khởi thủy.

Bước 5: Xác định số lượng gốc Bơ cần tưới, từ đó cho ra được số lượng béc tưới S2000 + cọc cắm béc S2000 + Dây PE 6mm (cắt sẵn các đoạn chừng 1m).

Bước 6: Tiến hành lắp ráp béc S2000 công đoạn này nên chuẩn bị trước để tránh mất thời gian và nhân công. Lắp bộ béc tưới phun mưa gồm: Cắt 1 đoạn dây 6mm( chiều dài phụ thuộc vào khoảng cách từ ống LDPE đến gốc cây) 1đầu gắn khởi thủy vào đầu còn lại gắn vào đầu vào của bù áp cắt 1 đoạn dây nhỏ để nối đầu ra bù áp với béc tưới phun mưa sau đó gắn vào chân cắm ta có bộ béc tưới phun mưa hoàn chỉnh.

 

Tham khảo thêm:

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *