Tưới Nhỏ Giọt, Kiến thức tưới

Ứng dụng đầu nhỏ giọt bù áp chống rỉ

Ứng dụng đầu nhỏ giọt bù áp chống rỉ

1. Hiểu về tính năng đầu nhỏ giọt bù áp chống rỉ

Đầu nhỏ giọt bù áp có 03 đặc tính cơ bản:

 • Tính năng nhỏ giọt: đây là tính năng quan trọng nhất, theo đó cấu trúc đường zic zắc bên trong đầu nhỏ giọt bù áp sẽ giúp giảm tốc độ dòng chảy đáng kể. Chỉ cho một lượng nước rất nhỏ thoát ra khỏi đầu tưới nhỏ giọt với lưu lượng tương đối đồng đều. Lưu lượng thường là 1 lít, 2 lít, 4 lít, 8 lít, 12 lít, 24 lít/giờ.
 • Tính năng bù áp. Với tính năng này giúp lưu lượng nước thoát ra giữa các đầu nhỏ giọt ở các vị trí khác nhau đồng đều hơn. Sở dĩ có tính năng này là bởi trong hệ thống tưới nhỏ giọt, các đầu tưới sẽ được gắn ở các vị trí cao thấp, xa gần khác nhau. Do đó sẽ có sự chênh lệch áp suất giữa các đầu tưới nhỏ giọt. Giả sử nếu không có chức năng bù áp, những đầu nhỏ giọt gần bơm hơn sẽ có áp suất lớn hơn từ đó lưu lượng nước thoát ra sẽ lớn hơn. Hệ thống tưới sẽ không được đồng đều.

Khi có tính năng bù áp, sự chênh áp suất sẽ ít ảnh hưởng đến lưu lượng hơn, giúp lưu lượng nước thoát ra ở tất cả các đầu nhỏ giọt sẽ đồng đều hơn.

Cấu trúc quan trọng của đầu nhỏ giọt bù áp chính là có lẫy mềm Silicon chắn trước lỗ thoát nước. Khi áp suất nước cao lẫy silicon sẽ được uốn cong chặn bớt một phần lỗ thoát nước giúp lượng nước qua lỗ nhỏ hơn, nhưng tốc độ nước chảy cao nên giúp cân bằng lượng nước thoát ra.

 • Tính năng Chống rỉ. Đây là tính năng đặc biệt, nâng cao. Theo tính năng này, nước sẽ bị ngăn lại khi áp suất xuống thấp quá một ngưỡng nhất định (thường là ngưỡng 0.3 bar). Khi ngắt bơm, nước sẽ dừng cấp và áp suất giảm từ từ. Đối với các béc tưới nhỏ giọt không có tính năng chống rỉ, nước sẽ tiếp tục được nhỏ qua các đầu cho đến khi không còn nước trong đường ống nữa. Nhưng với đầu nhỏ giọt bù áp chống rỉ, khi áp suất dưới 0.3bar thì sẽ dừng không nhỏ nữa. Điều này giúp hệ thống tưới có độ đồng đều gần như tuyệt đối.

Đầu nhỏ giọt bù áp chống rỉ thường được áp dụng ở các hệ thống tưới có tần suất tưới dày đặc trong ngày, ví dụ tưới dưa lưới, tưới ớt chuông, tưới cà trong nhà kính.

Với những hệ thống tưới có tần suất đóng mở van liên tục trong một thời gian ngắn, sẽ có sự chênh lệch lớn về lưu lượng giữa điểm đầu và điểm cuối cho mỗi lần đóng mở. Nhân với số lần đóng mở lớn trong một ngày dẫn đến sự chênh lệch cực lớn cho một ngày hay một vụ tưới.

2. Phân tích sự chênh lệch nước tưới giữa đầu bù áp và đầu bù áp chống rỉ

Ung dung Dau bu ap chong ri. 2.1. Giống nhau:

Cả 2 đều có tính năng bù áp, đạt độ đồng đều cao (khoảng 90-95%)

2.2. Khác nhau:

Đầu tưới bù áp thông thường

 • Ở trạng thái không tưới: Lượng nước tồn trong ống chỉ còn khoảng 50%.
 • Khi bật bơm: nước sẽ được bơm vào trong đường ống. Mất khoảng 1-2 phút để làm đầy phần còn lại của hệ thống đường ống.

Đường ống ở gần bơm sẽ được làm đầy trước, khi này các đầu nhỏ giọt ở vùng được làm đầy sẽ bắt đầu nhỏ giọt. Trong khi đó các đầu ở phía cuối phải mất 1-2 phút sau mới bắt dầu nhỏ giọt. Xuất hiện sự chênh lệch về lưu lượng nước tưới và dinh dưỡng nhận được giữa các cây trồng.

 • Khi tắt bơm: Nguồn nước bị ngắt, nhưng áp suất trong ống vẫn còn nên nước tiếp tục được nhỏ qua các đầu tưới cho đến khi áp suất nước về ~0.

Lượng nước trong đường ống tiếp tục bị rút ra trong một khoảng thời gian cho đến khi áp suất cân bằng về ~0.

 • Hiện tượng khí xâm nhập: Khi bơm tắt, nước rút sẽ làm một lượng khí lớn thâm nhập qua bơm và các lỗ nhỏ giọt thâm nhập vào đường ống. Lượng khí này cần được đẩy ra cho chu kỳ tưới tiếp theo, cũng dẫn đến sự chênh lệch lưu lượng tưới.

Đầu tưới nhỏ giọt bù áp chống rỉ

 • Ở trạng thái không tưới: Nước vẫn được giữ đầy trong đường ống
 • Khi khởi động bơm: Khi bơm bật, bởi nước còn đầy trong thành ống nên thời gian tiếp cận nước giữa điểm đầu và cuối là như nhau. Tuy nhiên, khi này tất cả các đầu nhỏ giọt đều vẫn chưa nhỏ nước. Cho đến khi áp suất tại các đầu tưới đạt đến ngưỡng mở (0.3 hoặc 0.5 bar) thì chúng mới bắt đầu cho nước chảy qua.

Điều này cho khả năng lưu lượng nước tưới đồng đều gần như tuyệt đối.

 • Khi tắt bơm: Áp suất sẽ giảm, khi giảm đến ngưỡng (0.3 hoặc 0.5bar) các đầu tưới sẽ đóng giữ nguyên lượng nước trong ống.
 • Hiện tượng khí xâm nhậm vào trong đường ống bị triệt tiêu.

3. Ứng dụng đầu nhỏ giọt bù áp chống rỉ

Ky thuat tuoi dua luoi tu dong Như phân tích tính năng ở trên, Đầu nhỏ giọt bù áp chống rỉ sẽ ngắt nước hoàn toàn khi áp xuống thấp hơn dưới ngưỡng giúp hệ thống tưới nhỏ giọt đạt độ đồng đều gần như tuyệt đối.

Trước khi phân tích về ứng dụng, chúng ta đưa ra một giả thuyết như thế này:

 1. Ứng dụng tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới trồng trong nhà kính
 2. Tần suất tưới 12 lần/ngày
 3. Kết hợp tưới dinh dưỡng.

Tình huống 1: Tưới bằng đầu nhỏ giọt bù áp thông thường.

 • Đồng đều đạt 90%*
 • Sai số 10%
 • Do mỗi ngày tưới 12 lần, mỗi lần sai số 10% nên tổng sai số trong mỗi ngày là rất lớn
 • Do tưới dinh dưỡng, nên chỉ cần một sai số nhỏ mỗi lần tưới sẽ dẫn đến tổng sai số mỗi ngày là rất lớn, và cả một vụ tưới sẽ còn lớn hơn nhiều.
 • Ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng dưa lưới. Những cây gần bơm nhận quá nhiều nước tưới và dinh dưỡng, ngược lại những cây cuối hàng không nhận được nước tưới và dinh dưỡng.

Tình huống 2: Tưới bằng đầu tưới nhỏ giọt bù áp chống rỉ

 • Độ đồng đều đạt ~100%
 • Sai số ~0%
 • Sai số trong ngày và trong suốt chu kỳ canh tác ~0%
 • Chất lượng và cỡ trái đồng đều. Mọi cây nhận được đúng lượng nước tưới và dinh dưỡng theo đúng nhu cầu của chúng.

Kết luận: Đầu tưới nhỏ giọt bù áp chống rỉ sử dụng cho các nhu cầu tưới có độ chính xác cực cao. Tưới nhiều lần trong ngày, mỗi lần tưới trong thời gian rất ngắn.

Áp dụng phổ biến cho tưới cây trồng trong nhà kính như tưới dưa lưới, tưới dâu tây, tưới ớt chuông, tưới dưa leo baby, tưới cà chua.

4. Lưu ý khi chọn mua đầu tưới nhỏ giọt bù áp chống rỉ

Trên thị trường có khá nhiều đơn vị công bố đầu tưới bù áp có tính năng bù áp chống rỉ. Tuy nhiên, thực tế công nghệ sản xuất và thiết kế đầu bù áp chống rỉ rất cao và phức tạp, khó bắt chước nên không phải đơn vị nào cũng có thể sản xuất được loại đầu tưới này.

Giá đầu bù áp chống rỉ cao cấp từ các thương hiệu uy tín như hãng Rivuli, hãng Azud, hãng Naan, hay Netafim thường giao động từ khoảng 3.500-4.000đ/cái (không quá cao).

Do đó, chúng tôi khuyến khích bà con chọn các thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng, phát huy đúng tính năng, phát huy hiệu quả tối đa giúp tăng năng suất, chất lượng và thu nhập cho bà con.

Liên hệ & hỗ trợ kỹ thuật tưới nhà kính: Mr. Linh 0949038200

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *