Tin nông nghiệp

Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu giúp sinh trưởng nhanh và tăng năng suất

Dưa hấu là loại cây ăn quả với hiệu quả kinh tế tương đối cao với người nông dân. Trong những bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu hiệu quả, phương pháp tưới nhỏ giọt đang rất được ưa chuộng. Hôm nay, hãy cùng Nhà Bè Agri tìm hiểu về phương pháp trồng dưa hấu này. 

Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu theo thời vụ

Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu theo thời vụ

Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu theo thời vụ

Sự khác biệt giữa các vùng miền, tỉnh thành về đặc điểm khí hậu, thời tiết dẫn đến thời vụ trồng dưa hấu cũng khác nhau. Xác định thời vụ trồng đúng là rất quan trọng bởi nếu trồng sai thời vụ sẽ khiến cây dưa hấu phát triển kém và năng suất thấp. Vì thế, bạn cần căn chỉnh thời gian để trồng cây dưa hấu cho đúng thời vụ. Có 3 thời vụ trồng dưa hấu thích hợp:

  • Vụ mùa thu đông: bạn sẽ gieo hạt vào đầu tháng 10 và thu hoạch dưa vào đầu tháng 12 của năm dương lịch.
  • Vụ đông xuân: bạn sẽ gieo hạt vào cuối tháng 11 – đầu tháng 12 và thu hoạch dưa vào cuối tháng 1 – đầu tháng 2 năm sau.
  • Vụ xuân hè: bạn sẽ gieo hạt vào tháng 2-3 và thu hoạch dưa vào tháng 4-5 của năm dương lịch.

Chuẩn bị đất trong bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu

Với dưa hấu, bạn nên luân canh đất trồng dưa với những cây trồng khác họ lúa, ngô, đậu… Trước khi trồng, bạn nên thu dọn tàn dư của thời vụ trước, nhặt sạch cỏ dại… Sau đó, bạn lên luống rộng 2.5-3m với luống đơn và 4.5–6m với luống kép. Rãnh luống rộng 30cm, sâu 25cm, hướng đông-tây để có thể nhận nhiều ánh sáng mặt trời. Tiếp theo, bạn tiến hành xử lý đất bằng vôi bột 300kg/ha, Vicarben 30kg/ha để ngăn ngừa các loài sâu bệnh, côn trùng.

Sau bón lót, bạn tiến hành phủ màng nông nghiệp lên trên. Với màng phủ nông nghiệp, bạn cần hướng mặt đen xuống dưới để giữ cho đất tơi xốp, giữ ẩm cho cây, tránh rửa trôi dinh dưỡng của đất khi mưa và hạn chế cỏ dại.

Lượng nước tưới dưa hấu theo giai đoạn trồng

Lúc ươm hạt dưa hấu

Lượng nước tưới dưa hấu theo giai đoạn trồng

Lượng nước tưới dưa hấu theo giai đoạn trồng

Trước khi trồng, người trồng cần ngâm hạt dưa hấu trong nước sạch khoảng 5-6 tiếng. Tiếp theo, tiến hành đem hạt ủ trong khăn ấm khoảng 1 ngày tới khi nhú rễ, nứt nanh thì mang đi ươm. Đất ươm cần chọn loại tơi xốp, có trộn mùn và phân chuồng hoai mục. Hàng ngày, người trồng cần tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây nhanh chóng mọc mầm ra lá.

Giai đoạn cây dưa hấu con 

Đến lá dài khoảng 5-7cm thì ta mang bầu ra trồng. Thời điểm trồng lý tưởng nhất là buổi chiều tối khi trời râm mát. Khi trồng xong, bạn cần tưới nước đều đặn vào buổi sáng và chiều tối trong khoảng 3-4 ngày đầu. Độ ẩm lý tưởng nhất của đất vào khoảng 75 – 80% để giúp rễ cây mau sinh trưởng và phát triển.

Lúc cây dưa trưởng thành 

Khi cây trưởng thành, bạn cần thường xuyên tưới nước, đặc biệt là vào mùa khô. Bởi khi thiếu nước thì quá trình ra hoa kết quả của cây dưa sẽ bị ảnh hưởng, quả sẽ bị còi và lá sẽ bị héo. Cách khoảng 3-4 ngày, bạn tiến hành tưới nước cho cây dưa một lần. Vào những mùa khô thì tưới thường xuyên 1 lần/ngày. Độ ẩm của đất khi cây trưởng thành cần đảm bảo từ 50-60%. Dù vậy, đây là loại cây không ưa úng nên bạn cũng không nên tưới quá nhiều nước.

Trước khi thu hoạch dưa

Trước khi thu hoạch 5-7 ngày, bạn cần ngưng tưới nước cho cây dưa. Bởi việc giảm tưới nước cho cây khi sắp thu hoạch giúp đường trong quả dưa được tăng cao, giúp quả dưa hấu được ngon ngọt hơn.

Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt

Hiện nay bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt là hiệu quả nhất. Phương pháp này mang lại cho người trồng rất nhiều lợi ích như giảm sâu bệnh hại cho dưa hấu, giảm cỏ dại mọc, tiết kiệm công sức và thời gian trồng, tăng năng suất và chất lượng của quả dưa…

Với phương pháp tưới nhỏ giọt, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Khoảng cách luống: luống dưa cần rộng khoảng 5m, cao 30-40cm với 2 hàng dưa giữa luống. Mỗi luống dưa cách nhau 40-50cm.
  • Khoảng cách cây: các cây dưa trên 2 hàng cần được xếp so le nhau để tận dụng ánh sáng mặt trời. Các cây trung bình cách nhau khoảng 40cm. 
  • Khoảng cách hệ thống tưới nhỏ giọt: khoảng cách các đầu tưới nhỏ giọt trên dây tưới, ống tưới sẽ tương ứng với khoảng cách giữa các cây dưa hấu. Nếu khoảng cách giữa các cây là 40cm, các đầu tưới cũng có khoảng cách 40cm. Việc này để đảm bảo mỗi gốc cây dưa đều có 1 đầu tưới để được cung cấp đủ nước trong quá trình phát triển.

Đặc biệt, hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ càng hiệu quả khi kết hợp với Đầu Tưới Nhỏ Giọt SupertifQue cắm nhỏ giọt Rivulis Dripeg đến từ Nhà Bè Agri.

Lời kết

Bí quyết kỹ thuật trồng dưa hấu bằng phương pháp tưới nhỏ giọt đã được chia sẻ qua bài viết. Đây là hệ thống trồng cây dưa hấu hiệu quả mang lại năng suất cao cho người nông dân. Nhà Bè Agri xin chúc bạn thành công với mô hình trồng dưa hấu của mình.

Bài viết tham khảo:

Chi Phí Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *