Tin nông nghiệp

Giải pháp tưới hiệu quả giúp cây dưa lưới phát triển nhanh chóng

Dưa lưới là một loại cây trồng ăn quả có giá trị kinh tế cao. Hiện loài cây này đã được trồng và phát triển rộng rãi trên trên khắp nước ta. Thế nhưng trồng và chăm sóc cây dưa lưới là điều không dễ. Hãy cùng Nhà Bè Agri tìm hiểu về giải pháp tưới hiệu quả giúp cây dưa lưới phát triển.

Cần chú ý những gì khi trồng cây dưa lưới?

Cần chú ý những gì khi trồng cây dưa lưới

Cần chú ý những gì khi trồng cây dưa lưới

Hiện dưa lưới được trồng bằng 2 phương pháp chính là trồng trực tiếp dưới đất hoặc trong túi giá thể. Trong đó, trồng trong túi giá thể là phương pháp ngày càng được ưa chuộng. Bởi phương pháp này giúp dễ dàng kiểm soát lượng nước tưới và chất dinh dưỡng trên từng cây dưa lưới. Từ đó năng suất và chất lượng của quả sẽ được nâng cao.

Để dưa lưới đạt năng suất và chất lượng cao nhất, hệ thống tưới cần được thiết kế hiệu quả. Ngay sau đây, Nhà Bè Agri sẽ cung cấp đến bạn về giải pháp tưới hiệu quả giúp cây dưa lưới phát triển – phương pháp tưới nhỏ giọt trong túi giá thể.

Quy cách trồng dưa lưới mang lại hiệu quả cao nhất

Quy cách bố trí mật độ trồng cây dưa lưới phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc, vùng khí hậu và kỹ thuật canh tác của người trồng. Với hệ thống tưới nhỏ giọt có hai cách bố trí chính gồm hàng đôi và hàng đơn.

Với hàng đôi, người trồng trồng một cây dưa lưới trong một túi giá thể với kích thước 17×33 cm. Các túi trên hai hàng cần đặt so le nhau với mật độ trồng khoảng 3000 cây trên 1000m2.

Với hàng đơn, người trồng trồng 1-2 cây dưa lưới trong một túi giá thể với kích thước 20x40cm. Mật độ trồng vào khoảng 2500 cây trên 1000m2.

Thiết kế giải pháp tưới nhỏ giọt hiệu quả giúp cây dưa lưới phát triển

Giải pháp tưới nhỏ giọt là giải pháp tưới phổ biến và hiệu quả nhất cho dưa lưới

Giải pháp tưới nhỏ giọt là giải pháp tưới phổ biến và hiệu quả nhất cho dưa lưới

Giải pháp tưới nhỏ giọt là giải pháp tưới phổ biến và hiệu quả nhất cho dưa lưới hiện nay. Với giải pháp này, nước và chất dinh dưỡng được chuyển từ bộ trung tâm điều khiển đến từng bộ rễ cây thông qua đường ống dẫn và nhiều phụ kiện khác. Lượng nước và chất dinh dưỡng được đảm bảo chính xác nhờ vào chất lượng đầu bù áp.

Trong một hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới gồm các thành phần:

  • Bộ điều khiển trung tâm giúp điều khiển hoạt động tưới nước và chất dinh dưỡng cho cây dưa lưới. Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ hệ thống tưới tránh bị tắc nghẽn và hoạt động ổn định.
  • Hệ thống tưới giúp dẫn nước và chất dinh dưỡng đến từng gốc cây giúp đảm bảo lượng nước và dinh dưỡng đồng đều.
  • Đường ống UPVC giúp dẫn nước và phân bón từ bộ điều khiển trung tâm đến từng lô tưới.

Ngoài ra, để giảm chi phí, bạn có thể lắp bộ điều khiển tưới hẹn giờ hoặc châm dinh dưỡng tự động. Thông thường, giải pháp này phù hợp với các vườn dưa lưới có diện tích lớn, chia thành nhiều khu.

Yêu cầu giải pháp tưới nhỏ giọt hiệu quả giúp cây dưa lưới phát triển 

Áp suất hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt

Người trồng cần tính toán áp suất hoạt động của hệ thống tưới nhỏ giọt một cách chính xác. Bởi áp suất không đủ sẽ khiến nước tưới không đồng đều và áp suất quá cao sẽ gây lãng phí. Áp suất không chuẩn sẽ khiến rỉ nước tại các đầu nhỏ giọt, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

Đầu nhỏ giọt bù áp hoạt động ổn định

Một trong những yếu tố quyết định đến lượng nước tưới đồng đều là chất lượng của đầu bù áp. Có một cách hiệu quả để kiểm tra đầu bù áp hoạt động ổn định là việc lấy 3 cốc nước đặt tại 3 điểm ngẫu nhiên trong vườn và so sánh 3 mực nước trong 3 cốc. Những đầu bù áp chất lượng tốt sẽ có độ sai lệch mực nước không quá 5% giữa các cốc.

Bộ lọc của hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây dưa lưới

Yêu cầu giải pháp tưới nhỏ giọt hiệu quả cho dưa lưới

Yêu cầu giải pháp tưới nhỏ giọt hiệu quả cho dưa lưới

Bộ lọc chất lượng tốt sẽ đảm bảo hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động ổn định và lâu bền. Nhà Bè Agri khuyến khích bạn nên sử dụng bộ lọc đĩa có quy cách 150 micron hoặc 120 mesh để đảm bảo chất lượng lọc tốt nhất.

Đặc biệt, hệ thống tưới nhỏ giọt cho dưa lưới sẽ càng hiệu quả khi kết hợp với Đầu Tưới Nhỏ Giọt SupertifQue cắm nhỏ giọt Rivulis Dripeg đến từ Nhà Bè Agri.

Lời kết

Trên đây là giải pháp tưới hiệu quả giúp cây dưa lưới phát triển Nhà Bè Agri gửi đến bạn. Đây là giải pháp đang được áp dụng rộng rãi trong hệ thống tưới nhà kính với nhiều ưu điểm. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về hệ thống tưới này, hãy tìm đến ngay Nhà Bè Agri. Chúc bạn thành công với mô hình trồng cây dưa lưới của mình. 

Bài viết tham khảo:

Chi Phí Trồng Dưa Lưới Trong Nhà Kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *