Tin nông nghiệp

Bộ châm phân có tác dụng gì trong hệ thống tưới tự động cho cây trồng

Bộ châm phân có tác dụng gì trong hệ thống tưới tự động cho cây trồng

Để tự động hóa toàn vẹn hệ thống tưới, nhiều thiết bị đi kèm hệ thống tưới đã ra đời. Trong đó, thiết bị châm phân là 1 trong những phần quan trọng nhất trong các hệ thống tưới. Vì thế, bộ châm phân trong hệ thống tưới tự động đã nhanh chóng được ưu tiên sử  dụng. Hôm nay, hãy cùng Nhà Bè Agri tìm hiểu về thiết bị châm phân quan trọng này.

Nguyên lý hoạt động của bộ châm phân trong hệ thống tưới tự động

Nguyên lý hoạt động của bộ châm phân trong hệ thống tưới tự động

Nguyên lý hoạt động của bộ châm phân trong hệ thống tưới tự động

Khi dòng nước đi qua điểm hội tụ, nếu chênh lệch áp suất vào khoảng từ 16-77% thì sẽ xuất hiện 1 lực hút chân không. Lực hút này sẽ hút những vật chất khác ở phía dưới lên. Sự chênh lệch áp suất càng lớn thì lực hút sẽ càng mạnh và ngược lại. Với lực hút này, người ta tạo ra 1 thiết bị gắn vào đáy của điểm hội tụ để tự động hút phân hoặc các chất dinh dưỡng khác lên đến các điểm cần tưới.

Thành phần cấu tạo của bộ châm phân trong hệ thống tưới tự động

Một bộ thiết bị châm phân đầy đủ sẽ bao gồm các thành phần sau:

  • Thiết bị Venturi: là 1 thiết bị làm từ nhựa cao cấp với nhiều kích thước ống khác nhau, thông thường từ 20-70mm.
  • Thiết bị hút phân gồm có: đầu lọc hút, dây hút phân và van điều chỉnh lưu lượng hút.
  • Bộ khung của thiết bị hút phân được làm từ nhựa PVC.

Thông số kỹ thuật của bộ châm phân trong hệ thống tưới tự động

Tùy theo kích cỡ của thiết bị Venturi nhựa mà các thông số kỹ thuật của các bộ châm phân cũng khác nhau. Về cơ bản, nếu thiết bị châm phân có kích cỡ  ống Venturi 34mm thì thông số kỹ thuật sẽ là:

  • Lưu lượng nước chảy qua bộ châm phân: 1.83-6.35 mét khối/giờ
  • Tốc độ hút phân của bộ châm phân: 35-280 lít/giờ
  • Áp suất của bộ châm phân: 0.7-9.6 bar

Vai trò của thiết bị châm phân trong hệ thống tưới tự động

Bộ châm phân này đóng 1 vai trò quan trọng trong ngành trồng trọt. Những trở ngại lớn khi người nông dân chăm bón cho cây trồng bằng phân bón và các chất dinh dưỡng đều sẽ được loại bỏ thông qua thiết bị này. Người nông dân sẽ tránh được việc tiếp xúc với hóa chất và tận dụng tối đa lượng phân bón. Đồng thời, thiết bị này sẽ giúp giải phóng sức lao động của người nông dân khi chăm bón phân.

Những tác dụng khác của thiết bị phân châm trong hệ thống tưới tự động

Những tác dụng khác của thiết bị phân châm trong hệ thống tưới tự động

Những tác dụng khác của thiết bị phân châm trong hệ thống tưới tự động

Đầu tiên, bạn có thể dễ dàng điều hướng, đưa phân bón cùng các chất dinh dưỡng khác tới từng vị trí gốc cây cần tưới. Khi phân bón hòa tan trong nước sẽ dễ dàng được điều chỉnh về lưu lượng và tốc độ tưới qua hệ thống tưới tự động.

Ngoài ra, thiết bị châm phân này rất dễ dàng lắp đặt và vận hành. Đồng thời, chi phí đầu tư cũng như giá thành lắp đặt không quá đắt. Thiết bị cũng ít bị hư hỏng, các công đoạn bảo quản và bảo dưỡng thiết bị cũng tương đối đơn giản.

Những tác dụng của bộ châm phân sẽ càng hiệu quả hơn với bộ châm phân Azudbộ châm phân Ez-flo đến từ Nhà Bè Agri.

Một vài lưu ý khi sử dụng bộ châm phân trong hệ thống tưới tự động

Với bộ châm phân, bạn cần lưu ý vài điều để sử dụng hiệu quả nhất và lâu bền nhất. Những điều bạn cần lưu ý bao gồm:

  • Cần kiểm tra thiết bị châm phân đã hoạt động hay chưa. Nhiều loại phân và chất dinh dưỡng sẽ rất khó nhìn thấy trong nước. Để chắc chắn thiết bị đã hoạt động, bạn nên pha thử ít bột màu vào cùng phân, sau đó kiểm tra màu nước ra ở đầu tưới.
  • Chú ý hàm lượng phân và chất dinh dưỡng. Bởi phân có thể bị loãng dần trong quá trình tưới khiến lượng phân tưới không đồng đều. Tốt nhất, bạn nên đảo đều bình chứa phân để bộ châm phân hút được đều đặn. Từ đó các cây sẽ nhận được hàm lượng phân và chất dinh dưỡng đồng đều.
  • Pha loãng phần trước khi đưa vào sử dụng. Bởi thiết bị châm phân không thể sử dụng được với phân hoặc các chất dạng khô.
  • Cần làm sạch thiết bị châm phân sau khi tưới. Sau khi châm hết phân, bạn nên làm sạch bộ châm phân bằng nước sạch thông thường.

Lời kết

Trên là những thông tin về bộ châm phân trong hệ thống tưới tự động của Nhà Bè Agri. Bên cạnh béc tưới, dây tưới thì bộ châm phân cũng đóng vai trò rất quan trọng trong các hệ thống tưới tự động. Nhà Bè Agri chúc bạn sẽ đầu tư thật thành công cho bộ châm phân của mình.

Bài viết tham khảo:

Chi phí hệ thống tưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *