Tin nông nghiệp

Chi phí hệ thống lọc trong hệ thống tưới cho cây trồng là bao nhiêu?

Chi phí hệ thống lọc trong hệ thống tưới cho cây trồng là bao nhiêu?

Đối với một các hệ thống tưới tự động, bên cạnh béc tưới hay ống dẫn nước thì bộ lọc cũng là 1 thiết bị rất quan trọng. Bộ lọc đảm nhận nhiệm vụ lọc sạch các tạp chất, vi khuẩn để chúng không thể xâm nhập gây tắc nghẽn hệ thống. Việc lựa chọn thiết bị lọc thích hợp sẽ quyết định tới sự hiệu quả của toàn hệ thống tưới. Vậy chi phí hệ thống lọc trong hệ thống tưới là bao nhiêu? Hãy cùng Nhà Bè Agri tìm hiểu nhiều điều thú vị về thiết bị này ngay sau đây.

Các loại hệ thống lọc phổ biến

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thiết bị lọc phổ biến là bộ lọc đĩa và bộ lọc lưới.

Trong đó, bộ lọc lưới với lõi lọc có các mắt lưới giúp giữ lại các loại cặn rác dạng thô như cát, cặn bẩn… Nhờ đó, bộ lọc lưới giúp ngăn chặn chất dơ xâm nhập vào đường ống và béc tưới. Trong khi đó, bộ lọc đĩa lại hoạt động trên cơ chế các lớp đĩa được xếp chồng lên nhau. Khi nước đi qua các rãnh các loại tạp chất, cặn rác sẽ bị giữ lại tại thành ngoài của các đĩa. Lúc này, nước sạch đã được lọc sạch sẽ đi qua.

Những thông số kỹ thuật đáng chú ý của một hệ thống lọc

Kích cỡ lọc của hệ thống lọc

Cỡ lọc thường được quy ước là cỡ ren của đầu vào và đầu ra của thiết bị lọc. Các loại cỡ lọc phổ biến gồm:

  • Lọc cỡ 1” (ren ɸ 34mm)
  • Lọc cỡ 1 – 1/2” (ren ɸ 49mm)
  • Lọc cỡ 2” (ren ɸ 60mm)
  • Lọc cỡ 3” (ren ɸ 90mm)
  • Lọc cỡ 4” (ren ɸ 114mm)

Với những người chuẩn bị mua bộ lọc thì đây là chỉ số đầu tiên cần xét đến. Chỉ số cỡ lọc thường sẽ tỉ lệ thuận với công suất (lưu lượng) của thiết bị lọc.

Công suất lọc của hệ thống lọc

Công suất của thiết bị lọc là yếu tố rất quan trọng

Công suất của thiết bị lọc là yếu tố rất quan trọng

Công suất của thiết bị lọc là yếu tố rất quan trọng. Nó thể hiện cho lưu lượng nước mà thiết bị có thể lọc được. Nếu tăng quá công suất lọc sẽ gây hao tổn áp suất, có thể làm hư bộ lọc.

Tuy nhiên, đây chỉ là công suất được tính trong điều kiện nước tiêu chuẩn. Trong khi đó công suất lọc thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cỡ lọc, loại lọc, nguồn nước…

Độ lọc tinh khiết của hệ thống lọc

Độ lọc tinh khiết của thiết bị lọc thường được đo bằng đơn vị mesh hay micron, thể hiện tổng số lỗ lọc trên một chiều dài đơn vị (1 inch). Các thiết bị lọc hiện nay có độ lọc tinh khiết phổ biến nhất là 80 mesh. Chỉ số độ lọc tinh khiết càng cao thì lưới lọc sàng lọc sẽ càng tinh khiết. 

Bạn nên lưu ý gì khi lựa chọn hệ thống lọc?

Sự phù hợp của hệ thống lọc với khu vườn của bạn

Thiết bị lọc được xem là tốt nhất khi nó phù hợp nhất với nhu cầu thực tế của khu vườn

Thiết bị lọc được xem là tốt nhất khi nó phù hợp nhất với nhu cầu thực tế của khu vườn

Thiết bị lọc được xem là tốt nhất khi nó phù hợp nhất với nhu cầu thực tế của khu vườn. Để chọn bộ lọc phù hợp, bạn nên tính toán kỹ tổng nhu cầu nước của vườn mình, lượng nước cần tưới, nguồn nước tưới như thế nào….

Chất liệu và thương hiệu của hệ thống lọc

Thiết bị lọc giữ vai trò quan trọng quyết định đến sự ổn định, hiệu quả của toàn hệ thống. Vì thế đây là thiết bị mà bạn cần tìm hiểu kỹ về thương hiệu trước khi quyết định mua. Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng chất liệu của từng phần trong bộ lọc.

Sự tổn hao công suất của hệ thống lọc

Khi nước đi qua bộ lọc, sẽ có một phần áp suất bị tổn hao. Lưu lượng nước lọc sẽ tỉ lệ thuận với áp suất bị tổn hao. Vì thế, bạn cần mua bộ lọc có kích thước lớn hơn so với lưu lượng nước cần lọc.

Chi phí hệ thống lọc trong hệ thống tưới cho cây trồng là bao nhiêu?

Chi phí của thiết bị lọc trong hệ thống tưới tự động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Chi phí của thiết bị lọc trong hệ thống tưới tự động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Chi phí của thiết bị lọc trong hệ thống tưới tự động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chi phí sẽ khác nhau đôi chút dựa vào các thương hiệu của thiết bị lọc. Các thương hiệu sản xuất thiết bị lọc nổi tiếng gồm Rivulis, Seowon, Armas, Azud… 

Ngoài ra, chi phí của các thiết bị lọc cũng phụ thuộc vào kích cỡ của bộ lọc. Với loại lọc 34mm thì giá trung bình vào khoảng 300,000 đồng. Với loại lọc 60mm thì giá trung bình có thể lên đến 2 triệu đồng. Với loại lọc 90mm thì giá trung bình có thể lên đến 2-3 triệu đồng…

Để biết thông tin chính xác nhất, bạn có thể tham khảo lọc đĩa Azudthiết bị lọc từ Nhà Bè Agri. 

Lời kết

Trên là những chia sẻ về chi phí hệ thống lọc trong hệ thống tưới của Nhà Bè Agri. Để lựa chọn 1 thiết bị lọc hiệu quả và phù hợp với vườn của mình, bạn cần lưu ý những điều như bài viết đã nêu. Nhà Bè Agri chúc bạn sẽ đầu tư được 1 thiết bị lọc ưng ý và chất lượng nhất.

Bài viết tham khảo:

Chi phí hệ thống tưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *