Kiến thức tưới, Tin nông nghiệp

Khoảng cách trồng cây sầu riêng ghép bao nhiêu là phù hợp

Tại sao cần chú ý đến khoảng cách trồng cây sầu riêng ghép

Sầu riêng là một loại giống được trồng phổ biến ở nước ta bởi chúng mang lại giá trị rất cao. Giống sầu riêng này có mùi thơm nồng, cùi dày nên ăn rất ngon. Cây sầu riêng cho năng suất cao thường được trồng tại khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL. Hiện nay, bà con nông dân thường chọn các giống sầu riêng ghép để trồng và chăm sóc nhằm giúp cây phát triển tốt và nhanh ra trái. Bài viết này, NhabeAgri sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin khoảng cách trồng cây sầu riêng ghép phù hợp.

MỜI QUÝ BÀ CON THAM KHẢO THÊM “KỸ THUẬT TƯỚI SẦU RIÊNG TỰ ĐỘNG

Tại sao cần chú ý đến khoảng cách trồng cây sầu riêng ghép

Dich vu lap dat he thong tuoi sau rieng tai Khanh Son Khanh Hoa Ngoài những yêu cầu về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thì trồng sầu riêng đúng cách bao gồm chọn giống, chăm sóc cây sầu riêng non, bón phân hay mật độ trồng cây cũng là một trong những yếu tố chính quyết định sự thành bại của bà con nông dân. Bởi nếu trồng và chăm sóc không đúng cách thì chất lượng quả sầu riêng không tốt và ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Khoảng cách trồng cây sầu riêng ghép

Trước đây, hầu hết các nhà vườn thường trồng sầu riêng từ hạt do thiếu hiểu biết về cây sầu riêng. Thế nhưng, do công nghệ và khoa học ngày càng phổ biến nên công việc vườn tược của bà con nông dân bớt khó khăn hơn. Việc lựa chọn các giống cây ghép sẽ rút ngắn thời gian trồng và chăm sóc rất nhiều.

Điều cần lưu ý duy nhất là khoảng cách trồng cây ghép. Khoảng cách trồng cây sầu riêng ghép hợp lý, thông thoáng vườn sầu riêng không dễ ẩn nụ, dễ vệ sinh, cành không va vào nhau khi mưa bão. Nếu bà con chỉ trồng riêng cây sầu riêng trong vườn thì khoảng cách tiêu chuẩn là 8x8m hoặc 8x10m. Tương đương 125 – 150 cây/hecta. Còn nếu vườn trồng xen kẽ ca cao, điều hay cà phê thì khoảng cách là 9x9m hoặc 9x12m, tương đương 70 – 100 cây/hecta.

Chú ý đến mật độ trồng sầu riêng. Không nên trồng quá mỏng hoặc quá dày nếu không sẽ ảnh hưởng đến khả năng hút dinh dưỡng và ánh sáng của cây. Mật độ vườn thuần thích hợp khoảng 120-160 cây/ha.

Kỹ thuật trồng sầu riêng đúng chuẩn

Mỗi giống sầu riêng đều có đặc điểm sinh trưởng riêng. Sau khi tìm hiểu và nắm vững thì bà con có thể chọn cho mình một loại giống phù hợp và chủ động thời gian chăm sóc.

Sầu riêng là loại cây ưa sáng, không nên trồng quá dày đặc, để cây có đủ ánh nắng để sinh trưởng và phát triển. Xung quanh vườn sầu riêng nên trồng cây xanh để chắn gió, hạn chế gãy cành, tăng tỷ lệ đậu trái.

Đất trồng sầu riêng phải thoát nước tốt, không đọng nước hoặc muối. Phạm vi pH là 5-6,5. Kết cấu đất phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng và nhiều mùn. Tầng canh tác cần dày ít nhất 1m. Nếu dùng đất phù sa thì đắp mô cao và đào rãnh để hạn chế úng.

Kỹ thuật trồng sầu riêng đúng chuẩn

Kỹ thuật trồng sầu riêng đúng chuẩn

==> Bạn có thể tham khảo thêm về giải pháp tưới cây sầu riêng chuẩn nhất tại NhabeAgri

Chuẩn bị đất trồng sầu riêng con

60x60x60cm là kích thước hố tiêu chuẩn để trồng cây sầu riêng con. Nếu chất đất quá kém thì có thể đào hố lớn khoảng 10cm. Bón 25-30kg phân đã ủ vào mỗi hố. Đồng thời cung cấp đủ chất dinh dưỡng để chứa 0,3-0,5kg lân; 0,2kg đạm và kali (20:20:10); 10-20 gram basutin hoặc carboweil để phòng trừ mối và sâu rễ. Trộn đều với lớp đất mặt lấp hố, tưới phân ủ và ươm cây con sau 15-30 ngày.

Chuẩn bị đất trồng sầu riêng con

Chuẩn bị đất trồng sầu riêng con

Nếu trồng sầu riêng ở vùng đồng bằng, bà con cần đào rãnh và đấp mô  để tránh đọng nước. Mỗi mô nên rộng 5-7m, rộng 2-3m, sâu 1-2m. Trước khi trồng, cũng cần bổ sung một lượng lớn phân chuồng hoai mục và tro trấu để giúp tăng độ mùn và tơi xốp cho đất.

Kỹ thuật tưới sầu riêng

Địa chỉ mua béc tưới sầu riêng tại Cẩm Mỹ Đồng Nai Cây sầu riêng yêu cầu tưới nước đều đặn với một lưu lượng vừa phải, cùng với đó là khoảng cách giữa các cây sầu riêng khá xa và thường trồng trên khu vực đồi đất dốc nên Nhà Bè Agri khuyên bà con nên lưu ý một số vấn đề sau đây khi chọn kỹ thuật tưới tự động cho cây sầu riêng:

  • Tưới phun mưa dưới gốc, mỗi gốc khoảng 2-3 béc tưới (nếu có điều kiện tốt khi cây trường thành mỗi gốc bố trí 03 béc tưới)
  • Sử dụng béc tưới bù áp chất lượng cao do cây sầu riêng khắt khe với yêu cầu tưới cũng như tuổi đời của cây sầu riêng khá cao nên cần béc có độ bền cao
  • Chọn đường ống có đường kính đủ lớn cho mục đích mở rộng trong tương lai. Khi cây nhỏ có thể gắn 1 béc tưới cho mỗi gốc; nhưng đến khi cây trưởng thành, có thể cần đến 3 béc mỗi gốc.

Tham khảo KỸ THUẬT TƯỚI SẦU RIÊNG TỰ ĐỘNG

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bà con có thêm kiến thức để biết khoảng cách trồng cây sầu riêng ghép phù hợp nhất. Thời điểm trồng sầu riêng thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa, rơi vào khoảng tháng 4-6 hàng năm. Trồng cây vào mùa khô sẽ đỡ sâu bệnh nhưng bà con cần tưới nước thường xuyên để cây không bị héo. Và nếu bà con có bất kì thắc mắc nào hãy truy cập ngay https://nhabeagri.com để được tư vấn tận tình và hỗ trợ chu đáo nhất.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *