Đánh giá sản phẩm tưới, Hướng dẫn lắp đặt

Nguyên nhân và cách xử lý khi đầu tưới nhỏ giọt tắc nghẽn

Nguyên nhân và cách xử lý khi đầu tưới nhỏ giọt tắc nghẽn

Trong quá trình vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt bằng đầu nhỏ giọt có thể sẽ xảy ra một vài lỗi nhỏ như đầu tưới nhỏ giọt bị tắc nghẽn. Vậy nguyên nhân do đâu và cách xử lý khi đầu nhỏ giọt bị tắc nghẽn như thế nào? Bà con tham khảo thông tin do Nhà bè Agri cung cấp sau đây nhé!

NGUYÊN NHÂN VẬT LÝ GÂY TẮC NGẼN ĐẦU TƯỚI NHỎ GIỌT

Nguyên nhân phổ biến nhất chính là hạt cát và các chất lơ lửng khác làm nghẹt lỗ nhỏ giọt. Những hạt cát hay các chất lơ lửng thường theo dòng nước từ nguồn nước vào trong đường ống. Khi có điều kiện thuận lợi, các hạt cát nhỏ này sẽ kết dính và tạo nên hạt cát lớn gây cản trở dòng nước.

Thông thường, nước càng đục thì càng dễ gây ra tắc ngẽn nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Vì thế bà con nên đầu tư các thiết bị lọc chất lượng trong bộ trung tâm giúp lọc sạch hạt sạn này. Nhờ đó mà tình trạng đầu nhỏ giọt bị tắc ngẽn được hạn chế xảy ra.

NGUYÊN NHÂN SINH HỌC THƯỜNG HAY GÂY TẮT NGẼN HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

Do quá trình vận hành hệ thống tưới, dòng nước chảy trong ống thường xuyên và liên tục, là điều kiện vô cùng thuận lợi cho nấm, tảo rêu sinh ra chất nhờn. Bản thân chất nhờn này có khả năng làm tắc các lỗ nhỏ giọt. Nếu kết hợp với các hạt sạn nhỏ thì quá trình gây tắc ngẽn sẽ xảy ra nhanh hơn.

Đặc biệt, càng trờ nên nguy hiểm hơn khi trong nước có chứa các thành phần Mangan, Sắt,…Bởi vì, các loại vi khuẩn nấm tảo rêu này gây tắt ngẽn phổ biến khi trong nước có chứa các thành phần này. Bởi vì khi mangan và sắt ở trong nước sẽ phản ứng và tạo ra Fe(OH)3 như sau:

Mn(OH)4 + Mn(OH)2 = 2Mn(OH)3

4Mn(OH)3 + O2 + 2H2O = 4Mn(OH)4

4Fe2+ + 8OH- + O2 + 2H2O = 4Fe(OH)3

Sử dụng dung dịch clo dưới dạng: Nước Javen (NaOCl), chất khử trừng Clorin (CaClO)2 để diệt vi khuẩn liên quan đến tảo, đóng cặn của các hạt hữu cơ, cặn nước và cặn khuẩn.

tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc bằng dây tưới hydro bloom kết hợp đầu nhỏ giọt bù áp rivulis super tif

NGUYÊN NHÂN DO QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG LƯỢNG PHÂN BÓN TRONG HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

Ngoài những đặc điểm trên, bà con sử dụng lượng phân bón không hợp lý cũng là lý do gây tắc nghẽn đầu nhỏ giọt. Nếu bà con sử dụng với lượng phân bón quá liều lượng thì các hợp chất hóa học có trong phân không hòa tan hết được. Sự sơ ý này cũng có thể dẫn đến hiện tượng đầu nhỏ giọt bị tắc ngẽn trong hệ thống tưới.

Vì vậy, để hạn chế bà con nên dùng 1 công thức pha phân bón chính xác trước khi cho vào hệ thống châm hút phân hoặc sử dụng phần mềm tính toán để lượng phân bón trong hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng chính xác hơn.

CÁCH KIỂM SOÁT ĐỂ TRÁNH TẮC NGHẼN HỆ THỐNG TƯỚI NHỎ GIỌT

 1. Thường xuyên kiểm tra lại nguồn nước để tránh không bị tắc nghẽn đến từ 3 nguyên nhân trên
 2. Sử dụng bộ lọc tốt có thể tham khảo thêm các loại lọc cát, lọc địa do Nhà bè Agri cung cấp tại đây.
 3. Loại bỏ vi sinh vật bằng cách khử trùng nước và đường ống bằng dung dịch clo hoặc axit sunforic. Tham khảo bài viết cách xử lý tắc nghẽn bằng dung dịch clo.
 4. Ngăn chặn kết tủa không tan của các chất hóa học bên trong đường ống bằng cách điều chỉnh độ pH của nước, giám sát chặt chẽ việc hòa tan phân bón để tránh các phản ứng tạo kết tủa.
 5. Kiểm tra định kỳ các đầu, lỗ nhỏ giọt theo tháng, quý, năm để có giải pháp kịp thời phòng tránh và sữa chữa hợp lý.
Close

Đầu tưới nhỏ giọt 8 tia có chân cắm

3,000 
Đầu tưới nhỏ giọt 8 tia có chân cắm chuyên tưới cây ăn trái, cây công nghiệp, cây bụi, tưới cảnh quan Áp suất hoạt động: 1 bar Bán kính 30cm Lưu lượng 70 lít/giờ Có khả năng điều chỉnh bán kính, lưu lượng.
Close

Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Rivulis Israel: Katif

2,500 
Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Katif dùng gắn trực tiếp lên thành ống PE có rất nhiều điểm nổi bật như thiết kế cơ khí giúp tự làm sạch, thiết bị nhỏ gọn gắn áp sát vào thành ống, lưu lượng chính xác. Kết hợp những tính năng này, đầu tưới nhỏ giọt Katif được sử dụng trên địa hình đồi dốc, hàng luống dài, các loại cây trồng có khoảng cách xa, hoặc không đều nhau về khoảng cách. Sản phẩm được sản xuất bằng vật liệu có độ bền cao, chống tia cực tím (UV), không bị ăn mòn bởi hoá chất. Tải catalogue
Hot
Đầu tưới nhỏ giọt bù áp Supertif 25l, màu Cam.
Close

Đầu tưới nhỏ giọt có bù áp Rivulis Supertif

3,500 
Đầu tưới có chức năng bù áp giúp cân bằng lưu lượng nước tưới tại các vị trí khác nhau khi có biến thiên về áp suất. Supertif là một lựa chọn cho nhu cầu này. Tải catalogue sản phẩm Supertif tưới nhà kính Tải catalogue sản phẩm Supertif tưới cây công nghiệp, cây ăn trái
Close

Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis E1000

2,700 

Điểm nổi bật của đầu tưới nhỏ giọt Rivulis E1000

 • Có thể tháo rời hai phần giúp việc vệ sinh, bảo dưỡng dễ dàng hơn
 • Kết hợp được với nhiều khớp nối, hoặc dây PE
 • Lưu lượng được đánh dầu bằng màu của đầu tưới
Ứng dụng: Tưới nhỏ giọt cho vườn cây ăn trái, cây trồng trong chậu trong nhà lưới hoặc cho gia đình. Tải file catalogue
Close

Đầu tưới nhỏ giọt tám tia

2,000 
Đầu tưới nhỏ giọt 8 tia chuyên tưới cây ăn trái, cây công nghiệp, cây bụi, tưới cảnh quan Áp suất hoạt động: 1 bar Bán kính 30cm Lưu lượng 70 lít/giờ Có khả năng điều chỉnh bán kính, lưu lượng.
Que cắm nhỏ giọt Rivulis Dripeg
Close

Que cắm nhỏ giọt Rivulis Dripeg

1,700 
 • Chất liệu nhựa cao cấp - không bị gãy khi sử dụng với ống PE 3x5mm
 • Lớp rãnh zizac dài giúp nước ra đều hơn
 • Que cắm dài - dễ định vị
 • Phù hợp với tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong chậu, bịch
Close

Que cắm tưới nhỏ giọt Rivulis Snapeg Israel

1,700 
 • Chất liệu nhựa cao cấp - không bị gãy khi sử dụng với ống PE 3x5mm
 • Khe gắn ống PE dài và có độ cong giúp cố định ống chắc chắn
 • Que cắm dài - dễ định vị
 • Phù hợp với tưới nhỏ giọt cho cây trồng trong chậu, bịch
Tóm tắt
Nguyên nhân và cách xử lý khi đầu tưới nhỏ giọt tắc nghẽn
Tên bài viết
Nguyên nhân và cách xử lý khi đầu tưới nhỏ giọt tắc nghẽn
Mô tả
Nguyên nhân do đâu và cách xử lý khi đầu nhỏ giọt bị tắc nghẽn như thế nào? Bà con tham khảo thông tin do Nhà bè Agri cung cấp sau đây nhé!
Tác giả
Người đăng
Nhà bè Agri
Ảnh đại diện

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *