Ứng dụng mô hình tưới

Tìm Hiểu Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt Cho Cây Thuốc Lá

Hệt hống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá

Thuốc lá được tưới bằng phương pháp truyền thống – Phần lớn nước bị mất do bay hơi.

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá là một giải pháp giúp tiết kiệm chi phí và mang đến lợi nhuận cao cho người trồng. 

Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá cơ bản

Các thành phần sau đây tạo nên một hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá:

  • Đầu tưới nhỏ giọt: Trái tim của hệ thống (tùy thuộc vào điều kiện sẵn có). Có thể là đầu tưới có bù áp (đối với địa hình đồi dốc). Hoặc không bù áp (đối với địa hình bằng phẳng).
  • Bộ lọc: (Thường là lọc đĩa hoặc cát) lựa chọn tốt nhất để bảo vệ đường ống nhỏ giọt.
  • Bộ thiết bị châm phân bón: Bơm phân bón vào hệ thống để đạt hiệu suất tối đa cho cây trồng. Làm sạch và duy trì đường nhỏ giọt (xử lý Axit và Clo hóa học hàng năm).
  • Các đường ống, lỗ thông hơi điều khiển và thoát khí cho hệ thống. 

Yêu cầu bơm

Đầu ra âm lượng của trạm bơm quy định diện tích có thể được tưới cho một hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá. Một công thức cơ bản đã được rút ra khi chuyển đổi tốc độ thoát hơi nước tối đa cần thiết (ET: tính bằng inch nước mỗi ngày trên mẫu) thành tốc độ dòng chảy của chất lỏng (GPM: gallons mỗi phút trên mẫu).

ET (inch/ ngày/ mẫu) * 18,86 (hệ số chuyển đổi) = GPM/ mẫu 

Sử dụng công thức này – một ET 0,25 inch mỗi 24 giờ trên mỗi mẫu sẽ cần 4,72 GPM/ mẫu. Tính toán này là cho một máy bơm chạy 24 giờ. Thông thường hệ thống hoạt động trong khoảng 20 giờ. Để tính tốc độ thoát hơi nước trong khoảng thời gian này, hãy sử dụng công thức sau: 

24 (giờ trong một ngày) / (số giờ cần tưới) x (GPM/ mẫu) = 24/20 x 4,72 = 5,66 GPM / mẫu

Trên đất bằng phẳng, áp suất cần thiết cho trạm bơm. Chủ yếu được quyết định bởi các yêu cầu xả của bộ lọc và đường ống. Trên địa hình đồi núi, áp lực cần thiết để nâng nước lên điểm cao nhất cần được xem xét. Hầu hết các bộ lọc tự động yêu cầu tối thiểu 30 psi để tự làm sạch đúng cách. Đây thường là áp suất vận hành tối thiểu của máy bơm để vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt.

Tìm hiểu hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá
Hệt hống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá

Bộ lọc

Bộ lọc bảo vệ hệ thống nhỏ giọt bởi cát và các hạt nhỏ khác. Một hệ thống lọc được thiết kế tốt sẽ tối đa hóa hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống tưới nhỏ giọt. Hai loại bộ lọc được khuyến nghị: 

  1. Bộ lọc đĩa
  2. Bộ lọc cát

Một hệ thống bộ lọc tự động làm sạch khi trên lệch áp suất trên bộ lọc đạt 7 psi. Một công tắc chênh lệch áp suất kết hợp bộ điều khiển để tự động hóa làm sạch bộ lọc. Bộ lọc đĩa tự động và bộ lọc cát sử dụng lọc độ sâu. Giúp loại bỏ hiệu quả các hạt lơ lửng trong nước. Bộ lọc đĩa bằng tay có thể được sử dụng cho nước giếng. 

Bộ chăm phân bón

Hệ thống nước được thiết kế để cung cấp phân bón cho các khối tưới bằng hệ thống tự động hoặc máy bơm đơn giản.

Lực hút chân không được tạo ra do dòng nước đi qua điểm hội tụ (điểm co thắt). Ngay sau điểm hội tụ này, thiết bị sẽ dần được mở rộng ra ở phía sau.

Phân, thuốc, hoặc chất dinh dưỡng được hút lên qua đường ống dẫn. Sau đó hòa chung cùng hệ thống nước tưới. Khi có sự khác biệt áp suất giữa nguồn nước phía trước và sau của điểm hội tụ.

Ống tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt được vận hành ở khoảng 12 psi ở đầu dòng và áp suất có thể giảm xuống khoảng 8 psi ở cuối dòng. Sử dụng một ống nhỏ giọt 0,21 GPH cách nhau 24 inch trong đường nhỏ giọt. Có thể thực hiện một bước chạy dài 1.100 feet trên địa hình bằng phẳng để thay đổi dòng chảy 15% từ đầu đến cuối. Nếu một trường bị dốc, đường nhỏ giọt phải ở độ cao cao hơn. Để có được một ứng dụng nước thống nhất dọc theo hàng. Khoảng cách nhỏ giọt điển hình là 16 hoặc 18 inch cho đất cát và 24 inch cho đất sét. Đối với hệ thống nhỏ giọt cho cây thuốc lá. Có thể được cài đặt vĩnh viễn, dưới bề mặt, sâu khoảng 12 inch. Thì các loại cây trồng luân canh như ngô, đậu nành cũng có thể được tưới bằng cùng một hệ thống nhỏ giọt. 

Hệt hống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá
Lọc màng Rivulis F6400 cho hệt hống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá
HE-THONG-TUOI-NHO-GIOT-CHO-CAY-THUOC-LA-8
Bộ châm phân Venturi dành cho hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá
Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá
Ống tưới nhỏ giọt D5000 của Rivulis

Hệ thống tưới nhỏ giọt dưới bề mặt cho cây thuốc lá

Chi phí hệ thống hàng năm bao gồm chi phí vật liệu, lắp đặt và truy xuất đường nhỏ giọt. Chi phí lao động có thể là 100 đô la/ mẫu. Một hệ thống nhỏ giọt dưới bề mặt (SDI) có chi phí cao hơn. Tốc độ dòng chảy nhỏ giọt là 0,18 hoặc 0,25 GPH. Lưu lượng thấp hơn được sử dụng vì thời gian chạy có thể dài hơn khiến hệ thống tiết kiệm hơn. Một ống có đường kính lớn hơn 0.875 inch đường kính bên trong. Sẽ được sử dụng nếu chiều dài hàng vượt quá 900 feet(đơn vị đo chiều dài) trên địa hình bằng phẳng. Một lần chạy thông thường sẽ là 1.300 feet. Và có mức tối đa tới 1.600 feet trên mặt đất bằng phẳng. Một điều rất quan trọng là các hệ thống SDI được thiết kế tốt để hệ thống sẽ hoạt động trong một thời gian dài. Sự kết thúc của các đường nhỏ giọt được kết nối với một đường xả PVC chung, sẽ có một sự giải phóng chân không ở đầu cao hơn và một van xả ở độ cao thấp hơn. 

  • Dòng chảy nhỏ giọt với độ dày thành 8mm để sử dụng hàng năm. Nên được quy định cho áp suất đầu ra 12psi. 
  • Nhỏ giọt với độ dày thành 13mm cho bề mặt dưới phải được điều chỉnh áp suất đầu ra 15psi. 
  • Đối với địa hình nhấp nhô, chúng tôi khuyên dùng ống tưới nhỏ giọt bù áp. Để dòng chảy ổn định tại mọi điểm.

Tính đồng nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây thuốc lá

Tính đồng nhất có thể được biểu thị dưới dạng biến thể dòng chảy. Đó là sự khác biệt về lưu lượng giữa dòng nhỏ giọt đầu tiên và cuối cùng trên dòng. Thường thiết kế với biến thể dòng chảy 15% nhưng điều này cũng phụ thuộc vào cây trồng. Người ta nói rằng tăng 1% trong tính đồng nhất sẽ tạo ra năng suất cao hơn 1%. Trong các khu vực khô cằn một thiết kế nên có không quá 10% biến thể dòng chảy. Một hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây có tuổi thọ 15- 20 năm không được có quá 15% biến thiên dòng chảy. Một tổn thất ma sát trên đường ống dẫn sẽ làm tăng sự thay đổi dòng chảy. Giữa ống nhỏ giọt đầu tiên trên dòng đầu tiên và ống nhỏ giọt cuối cùng trên dòng cuối cùng. Luôn luôn chạy theo độ cao từ độ cao cao hơn đến độ cao thấp hơn. Cứ sau 2,31 feet độ cao tương ứng với 1 psi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *