Giải Pháp, Tin nông nghiệp

XÂY DỰNG HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG CHO CÂY CÀ PHÊ

BIA 3

Để giúp cây cà phê có thể đạt được năng suất cao, chúng ta cần biết đến nhiều thông tin. Chẳng hạn như kỹ thuật trồng, hoặc chăm sóc cây cà phê thế nào để có hiệu quả tối ưu,… Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống tưới tự động cho cây cà phê với diện tích 1ha cũng rất cần thiết cho bà con. Do đó, hãy cùng Nhà Bè Agri chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.

Một số thông tin cơ bản về cây cà phê, bạn đã biết?

Cà phê là một trong những loài cây công nghiệp sống lâu năm. Đây là cây mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân ở các tỉnh thành Tây Nguyên. Hiện nay, chúng được chia làm 3 loại chính là cà phê chè, cà phê mít và cà phê vối. Mỗi loại đều cần có các điều kiện khác nhau để sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Mặt khác, cây cà phê là tên của một chi thực vật thuộc họ Thiến Thảo (Rubiaceae). Họ này bao gồm khoảng 500 chi khác nhau cùng với hơn 6000 loài cây nhiệt đới.

Cây cà phê

Cây cà phê

Đồng thời, chiều cao của cây cà phê có thể đạt từ 6 – 10m. Thế nhưng, để thuận tiện trong quá trình thu hoạch, người ta thường cắt tỉa để giữ độ cao 2 – 4m. Loài cây này có cành thon dài, lá cuống ngắn, xanh đậm, hình oval. Chiều dài của lá cà phê khoảng 8 – 15cm, rộng 4 – 6cm. Rễ cây của nó là loại rễ cọc, cắm sâu xuống lòng đất từ 1 đến 2.5m. Với rất nhiều rễ phụ được tỏa ra xung quanh nhằm mục đích hút chất dinh dưỡng nuôi cây. 

Hoa của cây cà phê màu trắng, có năm cánh, thường nở thành chùm đôi hay chùm ba. Tuy nhiên, hoa chỉ nở trong vòng 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài tiếng. Do đó, một cây cà phê trưởng thành sẽ có từ 30000 đến 40000 bông hoa.

Ngoài ra, cà phê là một loài cây tự thụ phấn. Qua đó, yếu tố về gió, côn trùng có ảnh hưởng tới quá trình sinh sản của cây. Trải qua việc thụ phấn, quả sẽ phát triển trong 7 đến 9 tháng và có hình bầu dục. Trong thời gian chín, màu sắc quả cà phê thay đổi từ xanh, sang vàng rồi cuối cùng là đó. Khi đã chín, quả sẽ chuyển sang màu đen. 

Cung cấp thông tin về việc tưới phun mưa bằng béc tưới cho cây cà phê:

Việc tưới bằng béc tưới, súng tưới có bán kính lớn cho cây cà phê sẽ giúp tạo được một vùng không khí mát mẻ. Đồng thời, duy trì độ ẩm cao và đáp ứng tốt nhu cầu sinh lý cho loài cây này. 

Tưới phun mưa cho cà phê

Tưới phun mưa cho cà phê

Thông tin về hệ thống tưới phun mưa bằng súng – tưới di chuyển, gồm:

– Hệ thống bơm lưu lượng, áp suất cao;

– Hệ thống ống tải nước, đây là ống HDPE cứng được đặt cố định trong vườn. Ngoài ra còn có ống PVC dẻo có thể di chuyển được;

– Súng tưới có bán kính lớn, thông thường từ 2 đến 4 súng. Bao gồm tưới 2 súng và 2 súng lắp sẵn để chờ;

– Cọc gắn súng tưới là cọc di chuyển;

– Vận hành: Bằng việc đóng, mở van và di chuyển súng tưới.

Kỹ thuật tưới cà phê tự động update 2023

Thông tin về hệ thống tưới phun mưa bằng súng – lắp đặt cố định, gồm:

– Hệ thống bơm lưu lượng cũng như áp suất cao;

– Hệ thống ống tải nước, đây có thể là ống HDPE cứng, đặt cố định trong vườn. Mặt khác, ống PVC chịu áp cao cũng được nhiều người sử dụng;

– Súng tưới có bán kính lớn: Nhiều súng gắn theo hình tam giác;

– Cọc gắn súng tưới là cọc cố định;

– Vận hành: Bằng việc đóng, mở van nhằm mục đích điều chỉnh khu vực tưới.

Tưới cà phê bằng súng – béc tưới bán kính lớn

Những điều cần biết khi xây dựng hệ thống tưới tự động cho cây cà phê:

Khi xây dựng hệ thống tưới tự động cho cây cà phê, bà con cần xác định chi phí của chúng. Đây là một trong những yếu tố được xem như quan trọng hàng đầu. Chính vì thế, Nhà Bè Agri xin gửi tới mô hình và chi phí tưới cây cà phê cho 1ha diện tích như sau:

– Giả thuyết về diện tích tưới cây cà phê: Dài 100m x rộng 100m = 10000m2 (1ha);

– Trục chính dẫn nước được đặt dọc giữa khu vườn;

– Đường xương cá được nối từ trục chính dẫn nước, khoảng cách 8m đặt 1 đường xương cá;

– Béc tưới cho cây cà phê đặt so le với khoảng cách 8m;

– Cọc gắn béc cần cao đến 33cm;

– Ngoài ra, mỗi đường xương cá đều có van để tưới luân phiên.

Xây dựng hệ thống tưới tự động cho cây cà phê

Xây dựng hệ thống tưới tự động cho cây cà phê

Lời kết:

Tóm lại, bài viết trên đã đề cập đến một số điều cơ bản trong việc xây dựng hệ thống tưới tự động cho cây cà phê. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy liên hệ ngay đến Nhà Bè Agri nhé.

Bài viết tham khảo:

 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *