Kiến thức tưới, Tưới Nhỏ Giọt, Ứng dụng mô hình tưới

Tưới nhỏ giọt

tuoi-nho-giot-doc-luong

Các khái niệm về tưới nhỏ giọt phổ biến

Khái niệm về tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới tiết kiệm nước, điện năng, phân bón và nhân công… Nước sẽ nhỏ từng giọt qua hệ thống tưới và thấm vào bộ rễ cây trồng. Hệ thống tưới nhỏ giọt thường bao gồm Bơm, hệ thống van, đường ống, lọc và các đầu nhỏ giọt hoặc dây nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt theo hàng cây

Tưới nhỏ giọt theo hàng cây là phương pháp sử dụng ống tưới nhỏ giọt (thường là ống nhỏ giọt dẹt có đường kính từ 16mm trở lên) trải trên mặt luống hoặc đi ngầm dưới đất. Các loại cây trồng thường áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trải dọc luống gồm các cây công nghiệp, cây chuyên canh trồng với khoảng cách dày thường từ 20cm – 50cm, có trường hợp lên tới 1m. Điển hình các loại cây sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trải dọc hàng như tưới mía, tưới dứa (khóm, thơm); tưới các loại cây rau màu: tưới ớt, tưới cà, tưới dưa, tưới bắp cải, súp lơ…; các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng… Phương pháp này có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nước; bón phân trực tiếp vào hệ thống rễ cây…

Tưới nhỏ giọt theo hàng hay còn được gọi là Tưới nhỏ giọt dọc luống

Tưới nhỏ giọt dọc hàng

Tưới nhỏ giọt dọc hàng cây là phương pháp sử dụng ống tưới nhỏ giọt (thường là ống nhỏ giọt dẹt có đường kính từ 16mm trở lên) trải trên mặt luống hoặc đi ngầm dưới đất.

Các loại cây trồng thường áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trải dọc luống gồm các cây công nghiệp, cây chuyên canh trồng với khoảng cách dày thường từ 20cm – 50cm, có trường hợp lên tới 1m. Điển hình các loại cây sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trải dọc hàng như tưới mía, tưới dứa (khóm, thơm); tưới các loại cây rau màu: tưới ớt, tưới cà, tưới dưa, tưới bắp cải, súp lơ…; các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng…

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nước; bón phân trực tiếp vào hệ thống rễ cây, thi công nhanh chóng, có dễ dàng thu cuốn khi hết mùa khô…

Sản phẩm sử dụng:

Tưới nhỏ giọt bằng đầu tưới

đầu tưới nhỏ giọt tưới cây ăn trái

Tưới nhỏ giọt bằng đầu tưới là phương pháp sử dụng đầu tưới nhỏ giọt gắn trên ống LDPE. Mỗi cây trồng thường gắn 1 đến 2 đầu nhỏ giọt. Nước sẽ thoát qua đầu nhỏ giọt làm ướt đất và giữ ẩm cho gốc cây.

Đây là phương pháp tưới khá tiết kiệm xét về phương án đầu tư. Và thường được áp dụng cho cây công nghiệp, cây ăn trái khi mới trồng (vì nước thường được cấp trong phạm vi diện tích nhỏ hẹp). Khi cây lớn thường hệ thống tưới nhỏ giọt tại gốc bằng đầu nhỏ giọt sẽ được nối thêm ống nhỏ giọt để nâng cấp thành phương pháp Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc.

Sản phẩm sử dụng: Đầu tưới nhỏ giọt Rivulis Supertif

Tưới nhỏ giọt quanh gốc

tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc

Tưới cây ăn trái hiệu quả bằng đầu nhỏ giọt và dây nhỏ giọt cuốn quanh gốc

Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc là hình thức tưới sử dụng dây nhỏ giọt (thường có đường kính nhỏ từ 6mm-8mm) kết nối với ống PE mềm dẫn nước, sau đó cuốn quanh gốc cây từ 1-2 vòng. Phương pháp này sử dụng phổ biến với các loại cây chuyên canh như Cà phê, hồ tiêu, thanh long, bơ, sầu riêng; các loại cây ăn trái như Thanh Long, Xoài, tưới cho cây bưởi, cam, chanh, quýt.

Ưu điểm của phương pháp Tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc như: rất tiết kiệm nước – thường mỗi gốc có lưu lượng 20-30 lít/gốc/giờ; tiết kiệm điện; kết hợp bón phân; tưới nước đều quanh bộ rễ; cây trồng hấp thụ nước vừa đủ; không làm chặt đất hay ngập úng do tưới; diện tích tưới một lần rất lớn so với phương pháp tưới phun mưa bán kính lớn; khắc phục tối đa hiện tượng chênh lệch áp và kém đồng đều so với phương pháp tưới phun mưa; có thể áp dụng với địa hình đồi dốc; nước rải đều quanh gốc cây – ưu thế vượt trội so với phương pháp tưới phun mưa bằng béc bọ 180 độ…

Sản phẩm sử dụng: Ống tưới nhỏ giọt quanh gốc Rivulis Bloom 8mm

Tưới nhỏ giọt bằng que cắm mũi tên (que ghim nhỏ giọt)

ung-dung-dau-tuoi-nho-giot-tuoi-nong-nghiep-va-canh-quan-do-thi

Ứng dụng đầu tưới nhỏ giọt trong tưới nông nghiệp và cảnh quan đô thị

Đối với trường hợp cây được trồng trong chậu, trong bịch nilon, điển hình như phương pháp trồng dưa lưới trong bịch giá thể, hoặc trồng cây kiểng trong chậu thì hầu hết các giải pháp tưới nhỏ giọt trên là không phù hợp. Phương pháp Tưới nhỏ giọt bằng que cắm mũi tên, que ghim nhỏ giọt sẽ được áp dụng trong trường hợp này. Theo đó que cắm nhỏ giọt sẽ được ghim trực tiếp vào từng chậu cây, nước được dẫn trực tiếp vào từng chậu.

Đây là phương pháp có phần phức tạp hơn so với các giải pháp tưới nhỏ giọt kể trên

Sản phẩm sử dụng: Que cắm nhỏ giọt Rivulis Dripeg

Ứng dụng mô hình tưới nhỏ giọt trong thực tế (theo từng loại cây trồng)

  • Các loại cây trồng theo hàng có khoảng cách hàng từ trên 1m, các cây trồng sát nhau như cây bắp (ngô), cây mía, khoai tây, khoai lang, cà, một số loại rau, hoa… thường được áp dụng hệ thống tưới Nhỏ giọt rải dọc luống
  • Một số loại cây ăn trái, cây công nghiệp có cụm thân cây rộng như Cây hồ tiêu, cây Thanh Long thường được áp dụng hệ thống tưới nhọ giọt cuốn quanh gốc. Ngoài ra một số loại cây ăn trái cũng thường được áp dụng hệ thống tưới này như cây cam, cây bưởi…
  • Đối với cây ăn trái, khi mới trồng phạm vi tưới ướt chỉ cần trong khoảng 30-50cm, để tiết kiệm chi phí đầu tư chúng ta có thể áp dụng giải pháp Tưới nhỏ giọt bằng đầu tưới.
  • Với các cây trồng trong chậu như dưa lưới, vườn tường, cây cảnh thì nên sử dụng phương pháp Tưới nhỏ giọt bằng que ghim (que cắm mũi tên)

Lợi ích tưới nhỏ giọt

  • Tiết kiệm nhân công
  • Tiết kiệm chi phí nguồn nước
  • Tiết kiệm điện
  • Một lần tưới được diện tích lớn
  • Kết hợp tưới bón phân

Bà con cần hỗ trợ về việc lựa chọn hình thức tưới; hướng dẫn chọn bơm – chọn đường ống; Tính toán chi phí, báo giá sản phẩm thiết bị, công lắp đặt… vui lòng liên hệ Nhà Bè Agri:

Số tổng đài: 19002187

Hotline / zalo: 0983230879

Email: nhabeagri@gmail.com

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *